Trang chủChân Dung Cuộc SốngChuyện Bốn Phương10 bài học cuộc sống đắt giá bạn có thể học được...

10 bài học cuộc sống đắt giá bạn có thể học được từ Michael Jordan – Cầu thủ bóng rỗ vĩ đại bậc nhất thế giới này

Chuyên mục

Ngày đăng

Michael Jordan được coi là một trong những cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất từ trước đến nay và bộ phim tài liệu đã chia sẻ cái nhìn về sự vĩ đại của anh ấy.

The Last Dance hay “Mùa giải cuối cùng” của Chicago Bulls được ra mắt vào những năm 1990, là một bộ phim tài liệu ghi lại cuộc đời của Michael Jordan. Nó kể lại câu chuyện về mùa giải cuối cùng của anh ấy với đội bóng rổ Chicago Bulls.

Dưới đây là 10 bài học sâu sắc nhất từ bộ phim:

1. Huấn luyện viên / Cố vấn tối đa hóa tiềm năng

Bộ phim tài liệu “Mùa giải cuối cùng” chỉ ra tất cả những người đã giúp đỡ Michael Jordan trong hành trình trở nên vĩ đại. Những người này bao gồm cha mẹ James và Deloris Jordan, huấn luyện viên đại học Dean Smith, đội bóng rổ Chicago Bulls. Nếu không có những mối quan hệ chủ chốt đó, anh ấy có thể đã không thành công như thế.

Cựu cầu thủ Grant Hill đã nói trong một cuộc phỏng vấn sau bộ phim rằng họ ước gì có thể xem bộ phim tài liệu này sớm hơn, khi bắt đầu sự nghiệp.

Họ nhận ra rằng họ có thể đạt được nhiều thành tựu hơn bằng nếu như họ học hỏi được từ những người giỏi nhất trong nghề. Tìm kiếm huấn luyện viên và cố vấn cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của bạn.

Ở đời "họa" lớn nhất là không biết đủ, còn cái "hại" lớn nhất chính là lòng tham

2. Niềm tin là điều cần thiết

Để đạt được bất cứ điều gì quan trọng, trước tiên bạn phải tin rằng mình có thể làm được. Niềm tin đến từ việc hiểu rõ bạn có khả năng làm gì và trau dồi kỹ năng để đạt được sự xuất sắc.

Trận đấu của Michael Jordan trong suốt sự nghiệp của anh ấy đã cho thấy rõ ràng anh ấy có niềm tin vào bản thân như thế nào.

Có rất nhiều khoảnh khắc nổi bật mà anh ấy đã thực hiện một cách ngoạn mục. Niềm tin của anh ấy đã thể hiện rõ trong tập đầu tiên khi được hỏi về triển vọng của anh ấy với Chicago Bulls.

“Tôi đã thất bại lặp đi lặp lại trong cuộc đời mình và đó là lý do tại sao tôi thành công.” – Michael Jordan

3. Một người có thể tạo nên phong trào

Trước khi Michael Jordan đến, Chicago Bulls được biết đến như một rạp xiếc lưu động. Vào thời điểm đó, đội không nổi tiếng vì hầu hết công dân Chicago thích xem các môn thể thao khác. Số người tham dự các trận Chicago Bulls chiếm khoảng một phần ba tổng số suất xem.

Khi Michael Jordan được đưa vào dự thảo NBA năm 1984, câu chuyện về đội bóng Chicago Bulls đột ngột thay đổi. Anh ấy đã mang đến một nguồn năng lượng mới cho không chỉ đội mà cả thành phố Chicago nói chung.

4. Cần có một đội để thắng lớn

Có thể nói Michael Jordan là cánh tay hỗ trỡ đắc lực cho đội bóng, nhưng chỉ nỗ lực của anh ấy là không đủ để giành chức vô địch.

Có tức giận cũng đừng để trong tâm: Ghi nhớ 11 câu nói giúp bạn an yên suốt đời

Về mặt tài năng, Michael Jordan là cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu khi anh ấy đã sớm giành được tất cả các giải thưởng cá nhân trong sự nghiệp của mình.

Đội cần tìm và tuyển những đội viên xuất sắc thì mới có thể tạo ra những chiến thắng lớn, và tổng giám đốc Jerry Krause đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm được những cầu thủ và huấn luyện viên phù hợp.

5. Ghi lại cuộc sống của bạn

Bản thân bộ phim tài liệu là một minh họa mạnh mẽ cho việc ghi lại cuộc sống và những bài học kinh nghiệm trong suốt chặng đường.

Câu chuyện cuộc đời của bạn rất đáng được ghi lại để thế hệ tương lai học hỏi từ những trải nghiệm tích cực và tiêu cực của bạn. Đây là cách các bài học cuộc sống thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác để đảm bảo tính liên tục của tiêu chuẩn xuất sắc.

Bộ phim tài liệu ghi lại cuộc đời của Michael Jordan từ khi anh ấy còn là một thiếu niên ở trường trung học. Chúng ta đã được tìm hiểu về gia đình, bạn bè, người đại diện và huấn luyện viên đã đóng góp cho cuộc đời anh ấy.

Theo cách tương tự, bạn phải ghi lại các sự kiện trong cuộc sống và các bài học kinh nghiệm trên con đường đến thành công cho các thế hệ tương lai.

6. Nói ít làm nhiều

Michael Jordan luôn tập trung vào việc phát triển các kỹ năng của mình để giành được sự tôn trọng của mọi người thay vì chỉ nói suông.

Bất cứ điều gì bạn làm trong cuộc sống, hãy tập trung nhiều hơn vào việc làm nó, không phải chỉ nói. Kết quả sẽ là minh chứng cho những lời nói.

Sống ở đời, làm người phải biết tự tôn đừng cứ mãi đi lấy lòng người khác

7. Khám phá niềm đam mê của bạn

Michael Jordan thích tất cả các môn thể thao khi còn nhỏ. Anh đã thử tất cả và anh đã chọn bóng rổ và bóng chày mà cha anh yêu thích. Trong lần đầu nghỉ hưu bóng rổ sau khi cha qua đời, anh đã đến chơi bóng chày cho Chicago White Sox.

Mặc dù anh ấy chỉ chơi trong khoảng 18 tháng, nhưng anh ấy đã nỗ lực rất nhiều để có thể trở thành một chuyên gia.Vì vậy, hãy thử tất cả những điều bạn thích cho đến khi bạn tìm ra đam mê thực sự của mình.

8. Thực hành như đang thi đấu thực sự

Một trong những điều ngăn cách đội Bulls với các đội khác trong giải đấu là sự cống hiến của họ. Đối với Michael Jordan và các đồng đội, các buổi tập còn căng thẳng hơn các trận đấu thực tế. Lý do là khi bạn vào trò chơi, bạn sẽ biết mình phải làm gì theo bản năng.

Thực hành như họ đang trong một trận đấu thực sự giúp họ vượt lên dẫn trước so với các đội đối phương của họ.

Đây là một trong những bài học quý giá nhất mà bạn có thể học được từ đội ngũ này. Dù bạn làm gì trong cuộc sống, hãy cố gắng hết sức.

“Tôi biết sợ hãi là một trở ngại đối với một số người, nhưng đối với tôi đó là một ảo tưởng. Thất bại luôn khiến tôi phải cố gắng hơn ở lần sau “. – Michael Jordan

9. Chiến thắng có cái giá của nó và bạn phải trả giá cho điều đó

Trong bộ phim tài liệu, Michael Jordan đã nói, “Chiến thắng có giá của nó!” Đối với anh ấy, điều đó có nghĩa là học cách tin tưởng vào đồng đội của mình thay vì tự mình làm tất cả. Một phần cái giá mà anh ta phải trả là bị hiểu nhầm rằng anh ấy không phải là một “con người”.

Theo tiêu chuẩn của mình, anh ấy muốn mọi người trong đội giành chiến thắng, điều đó có nghĩa là phải thúc đẩy họ thật nhiều. Kết quả là một số người coi anh ta là bạo chúa vì họ không biết phải làm gì để giành chiến thắng.

Học yêu thương và tập tha thứ - Câu chuyện xúc động và đầy ý nghĩa

Bạn càng thành công thì càng có nhiều người hiểu lầm về bạn. Đó là một cái giá mà bạn phải trả.

10. Trở ngại có thể dẫn đến phá vỡ kỷ lục

Jordan gặp nhiều trở ngại trong sự nghiệp nhưng hầu hết đều dẫn đến kết quả phá kỷ lục. Đội của anh ấy là đội đầu tiên giành được ba chức vô địch liên tiếp sau 27 năm và họ đã làm được điều đó hai lần trong một thập kỷ. Anh đã lập nhiều kỷ lục khác trong suốt sự nghiệp của mình.

Trở ngại có khả năng ảnh hưởng đến thành công nếu bạn cho phép. Hãy sống với đam mê và tự tin thực hiện nó bạn sẽ sớm có thành quả xứng đáng.

Theo Trí thức trẻ

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan