Trang chủChân Dung Cuộc SốngChuyện Bốn PhươngBài học đáng suy ngẫm phía sau câu chuyện: "Phú ông cho...

Bài học đáng suy ngẫm phía sau câu chuyện: “Phú ông cho người nghèo một con bò”

Chuyên mục

Ngày đăng

Thấy người nghèo đáng thương, phú ông đã tặng cho anh ta một con bò với hi vọng người nghèo sẽ sớm thoát nghèo. Sau một thời gian, phú ông bất ngờ với kết quả.

Chuyện “Phú ông cho người nghèo một con bò”

Mùa đông rét buốt tới, thương cảm một người nghèo sống cùng làng, phú ông đã tặng cho anh ta một con bò để giúp khai hoang, cày bừa. Phú ông mừng thầm trong lòng, với con bò này, nếu anh ta chăm chỉ thì tới mùa thu, người nhà nghèo đã có thể thoát nghèo rồi. Người nghèo cũng vậy, trong lòng anh ta tràn ngập những hi vọng.

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, anh ta nhận ra con người cần ăn cơm và bò cũng cần ăn cỏ. Cuộc sống lại trở nên khó khăn hơn, anh ta quyết định bán con bò để mua mấy con dê. Việc đầu tiên khi mang mấy con dê về nhà là anh ta đem giết một con để ăn, những con còn lại để nuôi.

Bài học thâm thúy đằng sau câu chuyện “Phú ông cho người nghèo một con bò”2

Thế nhưng, chỉ sau vài tuần, anh ta nhận ra thức ăn đã hết, những con dê còn lại cũng chậm sinh con. Cuộc sống lại trở nên khó khăn, anh ta lại thịt tiếp một con dê để lấy thức ăn. Sau đó, để cải thiện sự khó khăn hiện tại, anh ta lại bán dê và mua gà với hi vọng trứng gà sẽ giúp anh ta kiếm được tiền nhanh hơn.

Thời gian trôi qua, số gà anh ta mua chỉ còn lại một con vì anh ta liên tục muốn ăn thịt gà. Tiền chẳng kiếm ra được, cuộc sống càng ngày càng khó khăn hơn. Không chịu được cảnh túng quẫn, anh ta quyết định bán con gà con lại và mua một bình rượu để uống cho no nê. Mấy mùa trôi qua, trong nhà chẳng có gì ngoài bình rượu trắng với hũ dưa muối, chẳng nuôi được con gì.

Tới mùa xuân, phú ông vui vẻ mang hạt giống sang nhà người nghèo với ý định tặng cho vụ mùa sắp tới. Khi tới nơi, phú ông buồn bã nhìn vào nhà người nghèo, vẫn nghèo rớt mồng tơi như trước, bò cũng chẳng còn trong nhà. Phú ông lẳng lặng quay đi còn người nghèo vẫn tiếp tục uống rượu “giải sầu”.

Tính cách sẽ hình thành thói quen, thói quen quyết định sự thành công

Bài học đáng suy ngẫm phía sau câu chuyện: "Phú ông cho người nghèo một con bò"

Chúng ta sống, ai cũng có ước mơ của riêng mình, ai cũng muốn có cuộc sống giàu sang chẳng phải lo nghĩ về kinh tế. Nhưng sự thật không phải như vậy, trong xã hội luôn có người giàu, người nghèo, người biết nắm bắt cơ hội và người luôn “cố tình” bỏ qua cơ hội.

Sống ở đời, muốn chạm đến thành công thì phải nỗ lực hết mình. Có thể trên hành trình đó, bạn sẽ gặp nhiều thách thức, thất bại. Nhưng nếu cố gắng nỗ lực từng ngày, tương lai sẽ tươi sáng. Cũng có một số người gọi sự nỗ lực là thành công. Bởi theo suy nghĩ của nọ, mọi nỗ lực sẽ dẫn đến cái đích là thành công. Và khi đã dốc hết sức vì một điều nào đó thì sẽ không hối hận.

Trên thực tế, bất kì công việc gì, chỉ khi bạn hoàn toàn dốc hết sức và đặt tâm vào công việc đó thì mới có thể đem lại hiệu quả. Nhất là khi bạn bắt đầu từ hai bàn tay trắng, bạn phải có một đam mê đủ lớn để có thể vượt qua những khó khăn, trở ngại. Thất bại không đáng sợ. Thật bại chính là tấm gương sáng giúp chúng ta nỗ lực hơn nữa. Song muốn thành công, buộc phải thuộc lòng từ “bền bỉ” và “kiên định”.

Khi bạn thiếu đi sự kiên trì, có thể thành công ở ngay gần trước mắt mà bạn lại bỏ cuộc giữa chừng. Người không có kiên trì sẽ dễ mất niềm tin vào bản thân, thậm chí cảm thấy mình vô dụng. Con người nghèo đói không đáng sợ bằng người không có ý chí.

Bài học đáng suy ngẫm phía sau câu chuyện: "Phú ông cho người nghèo một con bò"

Chỉ cần nhớ và hiểu 8 chữ này cả đời bạn có muốn nghèo cũng khó

1. Động

Động trong lao động, đã là lao động thì không dành cho người nhàn rỗi, bởi thế người xưa mới có câu: “Trên đường thành công không có bước chân của người lười biếng”.

Mỗi người, cho dù có dự định hay toan tính điều gì thì trước tiên cũng phải tự vận động bản thân. Mỗi ngày đều kiên trì bước đi thì sẽ không sợ đường xa vạn dặm. Hàng ngày đều chăm chỉ lao động, không sợ mọi điều không thành.

2. Tâm

Đời người muốn giàu có trước tiên hãy có cái tâm, đừng chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền mà hãy học cách biến bản thân trở thành một người đáng đồng tiền.

Bài học đáng suy ngẫm phía sau câu chuyện: "Phú ông cho người nghèo một con bò"

Trên đời vốn dĩ không có phần thưởng nào được ban cho những ai bị động, thành quả của lao động chính là sự ban thưởng có giá trị nhất và cái tâm là cái mà mỗi người đều phải giữ cho mình.

3. Biết

Tiền chưa bao giờ là thứ dễ dàng kiếm ở trên đời. Biết cách hành động chính là liều thuốc đối với nỗi sợ hãi. Nếu do dự, chần chừ thì bạn sẽ mãi mãi chỉ là kẻ thất bại.

4. Nhẫn

Cuộc đời con người không phải việc gì cũng thuận buồn xuôi gió. Khi gặp phải khó khăn, trắc trở cũng là điều dễ hiểu. Một người có bản lĩnh là những người có thể bao dung cho lỗi lầm của người khác. Người thành công là người có thể nhẫn nại trong công việc, nhẫn để chờ đợi thời cơ tốt, nhẫn để thành công.

Bài học đáng suy ngẫm phía sau câu chuyện: "Phú ông cho người nghèo một con bò"

Nhẫn không phải là trốn tránh, chạy trốn mà là một loại tích lũy năng lượng để chuẩn bị cho tương lai. Người có thể Nhẫn thường sẽ hiếm khi để mình phạm phải những sai lầm nhất thời gây ra.

5. Nắm

Mỗi con người chỉ có một vài cơ hội, không biết cách nắm bắt đúng lúc, đúng chỗ thì cơ hội sẽ vụt mất. Con người có thể nghĩ thoáng ra một chút thì cuộc đời không bao giờ rơi vào bế tắc.

Nếu không thể kiếm được tiền thì có thể kiếm được tri thức, nếu không thể kiếm được tri thức thì ắt sẽ có được kinh nghiệm. Những cơ hội đến chúng ta hãy tìm cách nắm lấy và chắc chắn nó sẽ giúp chúng ta gặt hái được thành công trong suốt quá trình phấn đấu của mình.

6. Học

Đời người có bao nhiêu tiền của cũng không thể nào bằng được học thức tùy thân. Bởi thế người ta mới có câu: Núi vàng biển bạc cũng cạn nếu không có tri thức, đã có tri thức thì có ở đâu bạn cũng có thể sống tốt.

Bài học đáng suy ngẫm phía sau câu chuyện: "Phú ông cho người nghèo một con bò"

Bởi vì thế tri thức chính là nguồn tài nguyên vô tận có khả năng mang đến sự giàu có cho con người. Người có học thức ắt sẽ sớm trở nên giàu có.

7. Biến

Xã hội thay đổi, con người cũng không ngừng thay đổi chính mình. Biết cách điều chỉnh, thay đổi tư duy, thay đổi thái độ sẽ giúp chúng ta bước lên một tầm cao mới.

8. Cần

Ông cha ta có câu: “Ông trời sẽ đền bù cho người cần cù!” nhấn mạnh rằng người siêng năng, cần cù nhất định sẽ nhận được sự giúp đỡ từ ông trời, nhận được sự bù đắp xứng đáng. Bởi vì, cần có thể phát tài, kiệm có thể lưu tài.

Tổng hợp 10 cách giúp bạn sống lạc quan hơn trong cuộc sống


Con người thường nghĩ quá nhiều trong khi làm lại chẳng được bao nhiêu. Khi còn trẻ, hãy nỗ lực hết mình chăm chỉ, cần mẫn để lao động, để học tập, để tích lũy, để nắm chắc cơ hội trời ban, bởi vì mỗi người đều có cơ hội thành công của riêng mình, mấu chốt là bạn có cho chính bản thân mình cơ hội hay không?

Nguồn sưu tầm

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan