Trang chủChân Dung Cuộc SốngChuyện Bốn PhươngChẳng có đường tắt nào cho kẻ lười biếng, chẳng có món...

Chẳng có đường tắt nào cho kẻ lười biếng, chẳng có món lợi nào dành cho người tham lam – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Chuyên mục

Ngày đăng

Bạn thấy đấy, lười biếng chỉ cho bạn sự sung sướng “ngắn hạn”. Muốn thoải mái “dài hạn”, hãy bắt tay làm việc ngay từ bây giờ.

Chẳng có đường tắt nào dành cho sự lười biếng

Có một người vận chuyển hàng cần chở một lượng hàng nhất định và thường xuyên nên đã tìm hai con ngựa để giúp mình thực hiện công việc này. Người vận chuyển chia hàng làm đôi, mỗi con chở một nửa.

Ban đầu cả hai con đều làm việc rất chăm chỉ. Nhưng càng ngày, một con thì chăm chỉ và đi nhanh, một con trở nên lười biếng vừa đi vừa nhởn nhơ gặm cỏ. Thấy vậy, ông ta đã mang toàn bộ số hàng trên lưng con ngựa chậm chạp chất lên lưng con ngựa đi nhanh.

Chẳng có đường tắt nào cho kẻ lười biếng, chẳng có món lợi nào dành cho người tham lam - Câu chuyện đáng suy ngẫm

Con ngựa lười thấy vậy càng khoái chí và mỉa mai con ngựa nhanh: “Khà khà! Càng nỗ lực, càng siêng năng thì càng cực nhọc, như ta đây có khỏe hơn không?!”.

Nhưng thật không may, người chủ thấy một con cũng có thể kham nỗi khối lượng công việc và nghĩ: “Tại sao mình lại phải nuôi thêm một con lười biếng vô tích sự kia?”

Thế là ông ta đã bán con ngựa lười biếng cho người ta giết thịt.

Những tưởng lợi dụng mánh khóe, mưu mô sẽ giúp con người ta thành công hơn, nhưng sự lười biếng sẽ gián tiếp nhấn chìm họ vào những cửa ải còn khó khăn, nguy hiểm hơn. Chẳng có con đường nào tắt dành cho những kẻ lười biếng cả. Nếu có chăng thì là đường tắt mãi mãi không có ánh sáng…

Tất cả cũng chỉ vì tham lam

Ngày xưa có một con chó rất tham lam, cũng vì tham mà nó đã phải trả giá nhiều lần. Tự nhủ với bản thân rằng, từ nay nó sẽ không tham lam nữa. Nhưng chứng nào tật ấy, vì nó vẫn không thay đổi được bản chất của nó.

Chẳng có đường tắt nào cho kẻ lười biếng, chẳng có món lợi nào dành cho người tham lam - Câu chuyện đáng suy ngẫm

Một hôm nó thấy đói bụng và quyết định băng qua cầu để đi về phía làng bên cạnh, vì nó nghĩ bên đó sẽ có nhiều đồ ăn hơn. Qua được tới nửa cầu, nó chợt nhìn đằng xa và thấy một khúc xương thật ngon. Nó vội vàng chạy tới ngậm gấp khúc xương vào miệng và nghĩ: “Mình phải mang ngay về nhà và ăn cho an toàn, chứ nếu ăn ở đây, rủi có đứa khác nó thấy nó giành thì mất toi.”

Lúc đi ngang qua cầu để về nhà, nó nhìn xuống nước và thấy có một con chó khác cũng đang ngậm khúc xương trong miệng. Nó chợt nghĩ: “Mình sẽ giành lấy khúc xương của con này rồi mang về, như vậy thì mình sẽ có hai cái để tha hồ ăn.”

Nghĩ xong, nó bắt đầu gầm gừ để đe dọa con chó dưới nước, và rồi khi nhìn xuống nước, nó cũng thấy con kia gầm gừ lại. Bất chợt nó há miệng ra sủa thật to, ngay tức khắc khúc xương trong miệng nó rớt ra và rơi xuống sông.

Lúc này nó mới nhận ra rằng, đó chỉ là sự phản chiếu của nước chứ không có con chó nào khác dưới đó cả. Quá buồn bã, nó lại ra về với cái bụng đói meo, và nó lại phải trả giá thêm lần nữa.

Cuộc sống có một số việc vô ích, nhưng nhiều người vẫn đổ xô làm để rồi tự chuốc lấy khổ

Con người chúng ta cũng vậy, từ sự nghiệp cho đến tình cảm. Người giàu thì luôn muốn giàu nữa, đang có hạnh phúc thì lại tham lam và muốn có thêm, nhưng khi có thêm rồi thì lại không dừng.

Cuối cùng thì sự giàu sang cũng sẽ phải trả giá bằng sức khỏe. Còn hạnh phúc thì phải trả giá bằng nỗi cô đơn, khi không còn ai bên cạnh mình!

Tất cả cũng chỉ vì tham lam mà ra!

Sưu tầm

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan