Trang chủChân Dung Cuộc SốngChuyện Bốn PhươngHãy tin vào những điều tốt đẹp - Câu chuyện cảm động...

Hãy tin vào những điều tốt đẹp – Câu chuyện cảm động đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Chuyên mục

Ngày đăng

Năm 1999. Mẹ nghỉ hưu. Cũng chính giai đoạn tôi thấy mẹ buồn nhất. Mẹ là công nhân viên Sài Gòn Thủy Cục (trước 1975) gắn bó cống hiến cả tuổi xuân cho đơn vị. Nên khi tới tuổi hưu … bỏ ra … mẹ không biết phải làm gì.

Giai đoạn đó tôi vẫn khăng khăng chưa chịu lập gia đình. Sớm tối mẹ chỉ lủi thủi ra vào cơm nước cho tôi, rồi hết ngày. Một bữa, mẹ nói muốn đi làm bảo mẫu cho trường mầm non tư thục của người dì.

Tôi cản chày cản chối :

– Con lo cho mẹ được … mẹ không cần ρhải đi làm ở cái tuổi này !! Với lận … trước giờ mẹ chỉ quen giấy tờ bút mực … mẹ có từng bưng bô rửa đít cho mấy đứa nhỏ đâu mà đòi đi.

Mẹ cười hiền, ôn tồn nắm lấy tay tôi rồi nhẹ nhàng nói :

– Để mẹ đi !

Tôi có nhắn với dì (em ruột mẹ) đừng cắt việc nặng nhọc cho mẹ. Dì tôi nói như mếu máo “ khỏi dặn … mẹ con cũng là chị hai của dì mà”. Vậy là mẹ tôi đi làm bảo mẫu !

Hãy tin vào những điều tốt đẹp - Câu chuyện cảm động đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Trong cả đám lúc nhúc ở lớp Gấu Bông (lớρ chồi) thì mẹ dành sự quan tâm đặc biệt cho Gia Khiêm. Gia Khiêm là một cậu bé ốm, da ngăm, phụ huynh lúc nào cũng đóng tiền học phí muộn nhất lớp.

Gia Khiêm là bé thuộc dạng “tăng động” luôn chạy nhảy la hét khắp lớp, ghẹo bạn này chọc bạn kia, thậm chí hứng lên còn đánh cả cô giáo. Các cô nói với mẹ : Gia Khiêm không có ba, mẹ đi làm ăn xa nên lâu lắm mới về thăm.

Phần lớn thời gian Gia Khiêm ở với bà ngoại. Ngoại rất thương cháu nên dù buôn gánh bán bưng vẫn cố cho cháu mình đi học. Tháng nào đóng tiền muộn là tháng đó mưa gió, thúng bánh đội đầu của ngoại bán không ai mua.

Ngoại Gia Khiêm tội lắm ! Bà vào lớρ đóng tiền học cho cháu mà … bà … bỏ déρ tận ngoài cửa cổng rồi mới dám bước vào. Dì tôi cảm động lắm nên tháng nào cũng thu nửa tiền học phí. Dân lao động như tôi có câu cửa miệng hơi thô nhưng đúng trong hoàn cảnh này “ … kệ bà nó … bớt được đồng nào hay đồng đó !”.

Mẹ tôi thương Gia Khiêm lắm ! Mỗi buổi trưa các cô bảo mẫu phải đút cơm “xoay vòng” cho cả lớp. Bạn nào ăn giỏi, ăn ngoan, ăn không văng cơm, luôn được các cô thương. Điều đó nghĩα là Gia Khiêm luôn sẽ ở cuối danh sách.

Hãy tin vào những điều tốt đẹp - Câu chuyện cảm động đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Gia Khiêm ăn chậm, hay hất đổ chén cơm, phun nước miếng vào mặt cô bảo mẫu. Trong lớρ không cô giáo nào muốn tiếp cận Gia Khiêm, duy chỉ có mẹ tôi là ngược lại … !!! Mẹ dành sự nhẹ nhàng cho Gia Khiêm.

Mẹ đặt cậu bé vào góc lớρ, dùng hai đầu gối kẹp nhẹ chân Gia Khiêm lại rồi mới đút ăn. Không như các cô hay la mắng. Câu đầu tiên mẹ nói lúc nào cũng là “Gia Khiêm ơi ! Con của Má Hai. Con ngoan của Má !”.

Chỉ cần nghe vậy thôi nhưng cơ thể đang gồng cứng của Gia Khiêm tự nhiên thả lỏng. Hai con mắt căng cũng bình thường trở lại. Gia Khiêm ngồi ngoan, há miệng ra cho mẹ đút. Bữa đầu ăn chưa được nửa chén, bữa sau được, bữa kế tiếp đã ăn sạch không xót hột cơm nào. Buổi chiều các bé ngủ dậy sẽ được thay quần áo sạch mang theo.

Gia Khiêm cũng “lạch bạch” xách cái túi đựng đồ của mình mà … đi tìm Má Hai ! Trong việc tiểu tiện Gia Khiêm cũng chậm hơn các bạn nên thường xuyên đi luôn ra quần. Cậu bé tội nghiệp ngó quanh không thấy cô bảo mẫu nào. Con nít mà. Gia Khiêm đứng khóc ngon lành !!!

Nghe tiếng khóc, mẹ tất tả chạy từ lớp khác sang. Mẹ thấy quần Gia Khiêm dính một bệch phân từ bên trong. Mới đầu mẹ cũng khựng lại vì đó giờ mẹ có mần chuyện này đâu. Nhưng rất nhanh mẹ đã thay đổi suy nghĩ của mình “Gia Khiêm cũng như con – như cháu mình!”. Vậy là từ xa mẹ đi lên tiếng để trấn an cậu bé :

– Gia Khiêm. Gia Khiêm. Nín đi con. Đã có má hai !

Thằng nhỏ đang khóc mếu máo im bặt. Hướng đôi mắt thơ dại về người phụ nữ cao niên vừa phát ra cử chỉ dỗ dành đó. Bất giác nó đưa hαi cánh tay nhỏ xíu về phía mẹ tôi và nói :
– Má ơi … con nhớ má quá ! Má ơi …!

Hãy tin vào những điều tốt đẹp - Câu chuyện cảm động đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Thằng nhỏ gục đầu vào người mẹ to khóc nức nở. Cứ như vậy cũng được mấy tháng trời ròng rã Gia Khiêm gắn bó với mẹ như hình với bóng. Cho đến bữa nọ, không thấy cậu bé đến lớp nữa.

Hỏi ra mới biết ba mẹ Gia Khiêm vì con mà “hàn gắn” lại với nhau. Cậu được đón về nuôi dưỡng đàng hoàng tử tế – được gửi đi học ở trường chuyên biệt dành cho trẻ tăng động. Mẹ mừng cho Gia Khiên lắm. Nhưng kể từ đó cũng bặt tin thằng nhỏ …. !!!

Năm 2019,

Khi này tôi đã có gia đình. Mẹ đã lên chức bà nội của hai đứa con tôi. Bữa nọ mẹ tôi xách “bị” (một loại giỏ rẻ tiền) đi chợ. Bận về băng qua đường làm sao thì trợt chân té ngã.

Rất nhanh. Từ phía sau đã có một cánh tay vững chắc vươn ra đỡ lấy lưng mẹ. Mẹ quay lại định nói lời cảm ơn với người lạ. Thì bỗng có một thanh âm trầm trầm vang lên :

– Má hai ơi !!!! Con … con là … con là Gia Khiêm.

Cuộc gặp gỡ chớp nhoáng đó diễn ra quá nhanh. Gia Khiêm giờ đã là một thanh niên da trắng, cao ráo, sáng sủa, mắt kính cận đặt gọn trên sóng mũi. Gia Khiêm mời mẹ tôi vào xe nước mía bên đường. Vào tới nơi Gia Khiêm hai tay trao cho mẹ cái bảng tên hình chữ nhật nhỏ nhỏ. Bên trên ghi mấy chữ (ĐẠI HỌC BÁCH KHOA – Sinh Viên Nguyễn Phúc Gia Khiêm).

Hãy tin vào những điều tốt đẹp - Câu chuyện cảm động đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Nói xong Gia Khiêm quỳ xuống trước mẹ – khoang tay tròn trước ngực mình mà nói “ … má hai ơi … nhiều năm về trước nếu không có má hai thương con … thì đã không có con của ngày hôm nay … !”. Mẹ tôi nước mắt ngắn dài xua xua tay không dám nhận cái lễ trọng thế này nhưng Gia Khiêm một mực không chịu đứng lên.

Người qua đường hiếu kì đứng lại hóng chuyện ngày càng đông. Rốt cuộc ! Mẹ tôi phải đồng ý, ôm ghì Gia Khiêm vào lòng hệt như hồi nảo hồi nào. Khi đó cậu sinh viên ấy mới chịu đứng lên. Cuộc sống – rất công bằng !

Ngày 13/11/2022 (ngày cả nước làm đám cưới)

Mẹ tôi bận bộ áo dài màu xanh ngọc bên trên có thêu hình con cò màu trắng đang bay vút lên nền trời. Mẹ nói bữa nay mẹ đi ăn đám cưới của một người quan trọng. Tôi khá bận việc ở công trường nên “đành đoạn” book Grap cho mẹ.

Tôi hứa với ngay khi xong việc sẽ tới ngay với mẹ. Đúng 11h30. Tôi tất tả chạy đến địa chỉ nhà hàng mà mẹ ghi lại. Thập thò bước vào sảnh thì đám cưới đã ở nghi thức ra mắt quan khách.

Mọi người đông quá nên mãi tôi không tìm thấy mẹ. Khoảng cách từ cửa vào đến sân khấu xa quá nên tôi không thấy được mặt cô dâu chú rễ. Người MC đang lên giọng cao trào phần giới thiệu hai bên sui gia thì chú rễ tiến lên phía trước, túm lấy cá mi-cro xin nói vài lời :

Hãy tin vào những điều tốt đẹp - Câu chuyện cảm động đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc

– Con xin phép hai bên ba mẹ – con xin phép cả hôn trường cho con được mời thêm một người quan trọng nhất đời con bước lên sân khấu.

Cả hôn trường im bặt, nhạc cũng tắt, mọi ánh mắt đổ dồn về phía mà chú rễ bước xuống. Chú rễ tiến về cái bàn danh dự (sát sân khấu) khụy hai đầu gối mình xuống và nói :

– Má hai. Con rước má lên sân khấu. Hai mươi mấy năm trước … hai mươi mấy năm sau … con vẫn là Gia Khiêm của má !

Ánh sáng sân khấu hướng về phía mẹ tôi. Mẹ tôi khóc sụt sùi khóc như một đứa trẻ. Y như ngần ấy năm về trước, mẹ tôi vươn cánh tay ra đỡ lấy Gia Khiêm đứng lên. Tôi nhanh chóng chạy lại gần mẹ – gật đầu ủng hộ mẹ. Mẹ thấy tôi nên cũng can đảm hơn bước lên sân khấu. Khi đi ngang tôi, Gia Khiêm nhét vào túi áo tôi tấm danh thiếp nhỏ và nói gọn “Anh Minh !

Hãy tin vào những điều tốt đẹp - Câu chuyện cảm động đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Lúc nào không làm nhà nước nữa thì về với em”. Tôi xoay ngược tấm danh thiếp ra và đọc ( Giám đốc Nguyễn Phúc Gia Khiêm – Công ty TNHH Toàn Cầu). Ngước lên sân khấu tôi thấy mẹ tôi đang run run đứng cạnh mẹ chú rễ và đôi mắt không ngớt tự hào …

Sưu tầm.

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan