Trang chủSống ĐẹpBài Học Cuộc SốngCâu chuyện về sự "buông bỏ" khiến ta phải suy ngẫm ở...

Câu chuyện về sự “buông bỏ” khiến ta phải suy ngẫm ở đời

Chuyên mục

Ngày đăng

“Buông bỏ” là một người tìm kiếm cơ hội trưởng thành, là vì nhìn thấy bản thân mình cao quý hơn sự việc, vì vậy mà buông bỏ sự việc đó. Chỉ có buông bỏ, không bị chi phối bởi điều gì bạn mới nắm bắt được niềm vui, niềm hạnh phúc thực sự của bản thân mình!

“Buông bỏ” là điều mà chúng ta vẫn thường nghe thấy trong cuộc sống đời thường. Có người vì không thể buông bỏ cờ bạc mà chìm đắm trong cực khổ vô độ. Có người vì không thể buông bỏ sức mê hoặc của đồng tiền mà dấn thân vào tội áс. Có người vì không thể buông bỏ sự cám dỗ của quyền lực mà đánh mất tôn nghiêm bản thân.

Câu chuyện kể về một người phụ nữ đang giữ chức tổng giám đốc của một công ty. Một hôm, đang lúi húi trong bếp làm cơm, chị bỗng nghe thấy, tiếng cậu con trai 4 tuổi từ trong phòng kháсh vọng lại, giọng vô cùng lo lắng và sợ hãi: “Mẹ, mẹ mau ra đây.”

Vừa nghe vậy, chị vội chạy thật nhanh ra ngoài và phát hiện tay của con trai bị mắc kẹt trong một chiếc bình hoa, không thể nào rút ra được. Vì đau quá nên cậu bé khóc tướng lên.

Chị đã giúp con lôi bàn tay ra khỏi chiếc bình song thử đi thử lại mấy lần đều không được. Nhìn con khóc, tay lại đau, chị rối quá liền chạy đi lấy cái búa, cẩn thận đập vỡ bình hoa.

Phải tốn khá nhiều công sức, chị mới giúp con rút được tay ra khỏi miệng bình hoa. Lúc này, chị mới thấy bàn tay nhỏ xíu của con đang nắm chặt, co cứng, không thả lỏng ra được.

Chị lại được phen hoảng hốt, lo lắng không biết có phải vì bàn tay kẹt trong chiếc bình lâu quá nên mới như vậy hay không.

Câu chuyện về sự "buông bỏ" khiến ta phải suy ngẫm ở đời

Cho đến khi xoa bóp, cẩn thận nới lỏng được từng ngón tay ra, chị mới thở phào nhẹ nhõm: Tay thằng bé không sao rồi, trong lòng bàn tay nhỏ xíu ấy nắm chặt một đồng xu trị giá 5 hào.

Điều này khiến chị dở khóc dở cười, bởi chiếc bình chị vừa đập vỡ là một chiếc bình cổ trị giá đến hơn 100 triệu đồng. Thì ra, cậu bé nghịch ngợm đã ḅỏ đồng xu vào trong bình hoa. Đến lúc muốn lấy nó ra nhưng vì bàn tay bé nắm chặt lại để giữ đồng xu nên không tài nào rút tay ra được.

Chị hỏi con: “Tại sao con không thả lỏng tay ra, ḅỏ đồng xu xuống? Như thế con có thể rút tay ra mà mẹ cũng không phải đập vỡ bình hoa!”

“Mẹ ơi, bình hoa sâu như thế, con sợ khi con buông lỏng tay, đồng xu sẽ rơi mất”, – cậu bé trả lời mẹ.

Thông điệp từ câu chuyện có thể giúp nhiều người trong chúng ta phản tỉnh về sự buông bỏ ở đời. Mặc dù câu chuyện xảy ra với một đứa trẻ 4 tuổi nhưng thực ra, hiện tượng này xuất hiện khá phổ biến ở những người trưởng thành.

Rất nhiều người đang vì muốn giữ thật chặt thứ đang nắm trong tay mà cuối cùng rơi vào tình huống “tham đũa bỏ mâm, vì thứ nhỏ mà mất thứ lớn, thậm chí là gây ra bi kịch.

Tất nhiên, “đồng xu” được những người đó nắm thật chặt không phải là đồng xu 5 hào mà là những thứ với họ, chúng rất quan trọng như thành tựu, quyền lực, lợi ích, thể diện…

Bài học từ cái tát của kẻ ăn mày - Ở đời không có cái gì miễn phí quá lâu

Sở dĩ họ nắm chặt không chịu buông “đồng xu” đó là bởi hai lý do: Thứ nhất, đã sở hữu rồi sẽ cho rằng đó là của mình, phải giữ cho bằng được. Thứ hai, họ sợ nếu buông tay, những thứ kia sẽ mất, vì thế mà họ sợ.

Chúng ta cảm thấy chuyện đứa trẻ nắm chặt tay không chịu buông đồng xu 5 hào để người mẹ phải đập vỡ chiếc bình hoa trị giá hơn 100 triệu đồng thật buồn cười, xong đâu đó, chúng ta cũng thấy thật đáng tiếc.

Nhưng liệu chúng ta đã từng nghĩ rằng: mình đã bao giờ nắm chặt một hoặc vài đồng xu không chịu buông tay để rồi mất đi cơ hội và sự phát triển lớn hơn, thậm chí là có thể gây ra bi kịch không đáng có?

Trên thực tế, buông bỏ là triết lý và nghệ thuật sống. Chúng ta đang ở trong một xã hội phức tạp, đối mặt với những khó khăn và tháсh thức, muốn buông bỏ thì có dễ gì đâu? Có người buông bỏ được, bước qua được thì có thể tiến tới con đường thành công. Có người vì không thể buông bỏ mà viết ra những thất bại của cuộc sống.

Chỉ khi hiểu thế nào là buông bỏ mới có thể càng đi càng xa. Kinh nghiệm cuộc sống nói với chúng ta rằng: Những thứ càng khó buông bỏ thì càng dễ mất đi, càng muốn nắm giữ lại càng dễ tuột mất. Khổ não lớn nhất của đời người đại đa số đều là “cầm không lên được” hoặc “buông không xuống được”.

Câu chuyện về sự "buông bỏ" khiến ta phải suy ngẫm ở đời

Hiểu được thế nào là buông bỏ mới là con đường hạnh phúc, cũng là lựa chọn đúng đắn. Học cáсh buông bỏ, như thế đường đi sẽ càng ngày càng rộng, đời người càng đi càng xa…

Việc chúng ta quyết định buông bỏ xảy ra chỉ trong một tích tắc, sau một suy nghĩ. Có lẽ phải buông, chúng ta mới có được. Và việc này, cần phải học cả đời, bởi đó là một dạng trí tuệ, một cảnh giới cao độ.

Sưu tầm

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan