Trang chủSống ĐẹpBài Học Cuộc SốngCuộc sống của một người không tốt, phần lớn là do "góc...

Cuộc sống của một người không tốt, phần lớn là do “góc nhìn sai”! Bạn có đang đi vào lối mòn này không?

Chuyên mục

Ngày đăng

Cuộc sống này tốt hay xấu phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Mỗi người đều có những suy nghĩ riêng biệt, có góc nhìn khác nhau. Nhìn sai hay đúng tùy thuộc vào tâm trạng, cảm xúc của từng người. Nếu như góc nhìn bị sai lệch, bạn sẽ đưa ra những kết luận chủ quan, thiếu chính xác.

1. Bất kể bạn gặp ai người đó đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời bạn

Trên thực tế, dù là một con người hay một sự kiện, khi xuất hiện trong cuộc sống của bạn đều có lý do. Dù có mang đến rắc rối gì đi nữa thì bạn cũng nên chấp nhận thay vì trách móc hay buồn bã mà hãy nghiền ngẫm về nó.

Cái gì cũng có hai mặt, vận rủi và vận may chưa bao giờ tách rời nhau, nếu bạn học cách thay đổi góc nhìn của bản thân, bạn sẽ đột nhiên trở nên sáng suốt. Điều có thể khiến bạn cảm thấy “số phận đáng lẽ phải thế này” chính là trái tim hạn hẹp của bạn, thứ có thể cho bạn hạnh phúc, chính là sự khôn ngoan trong cách đối nhân xử thế.

Thích Ca Mâu Ni từng nói: “Bất kể bạn gặp ai, họ đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời bạn. Đó hoàn toàn không phải là tình cờ, người đó nhất định sẽ dạy cho bạn một điều hoặc sẽ giúp đỡ chúng ta nhận ra điều gì đó…”

Kỳ tích luôn được tạo ra bởi những con người có tấm lòng lương thiện - Câu chuyên nhân văn

2. Nếu bạn không thể thay đổi 1 việc hãy nhìn nó ở góc độ khác, luôn có 1 mặt đáng để đánh giá cao

Theo một định luật có tên “Định luật Murphy” tác giả là ông Edward A. Murphy, Jr. nêu ra dựa trên “nền tảng của sự ngẫu nhiên”, nó được nêu chỉ với một câu ngắn gọn là: “Nếu có hai hay nhiều cách để làm một việc gì thì một trong các tình huống có thể đi đến thảm họa thì sự việc thường xảy ra theo chiều hướng đó”.

Khi ta xếp hàng, đứng hàng này, thấy hàng khác đi nhanh hơn, bỏ sang hàng đó thì hàng mình bỏ đi lại nhanh hơn còn hàng mình vừa bước sang thì đứng lại. Khi mình mang ô theo thì trời không mưa, khi ta quên ô thì trời mưa,…Đó là những sự cố mà ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Nhiều nhà khoa học phản đối định luật này, họ xem đó là sự ngẫu nhiên và định luật Murphy chẳng có gì là khoa học cả.

Thực chất, khi làm một việc bất kỳ nếu bạn luôn nghĩ về những điều không tốt sẽ khiến tâm trạng của bạn sẽ tồi tệ hơn và những điều tồi tệ có thể xảy ra cũng sẽ lần lượt xuất hiện.

Ví dụ: Khi bạn mở cửa, bạn muốn tìm chìa khóa phù hợp ngay lập tức, nhưng bạn thử tất cả các chìa khóa một lần mà chiếc khóa cuối cùng lại là đúng.

Bạn sẽ rất khó chịu phải mất mất thời gian vì mắc lỗi lặp đi lặp lại. Nhưng nếu nhìn ở một góc độ khác, bạn sẽ hiểu rằng sự chăm chỉ sẽ được đền đáp, thực sự là vẫn may mắn hơn vì bạn chưa bị khóa trái cửa.

Một số việc khi đã qua đi và bạn không thể thay đổi, nhưng bạn có thể nhìn nhận chúng từ nhiều góc độ khác nhau, luôn có một mặt đáng để bạn đánh giá cao.

Cuộc sống của một người không tốt, phần lớn là do "góc nhìn sai"! Bạn có đang đi vào lối mòn này không?

3. Nếu bạn làm việc chăm chỉ nhưng kết quả chưa được đền đáp, hãy đổi góc nhìn và mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ

Bạn cảm thấy rằng mình không suôn sẻ khi đã làm việc chăm chỉ, bạn sẽ trở nên cáu kỉnh. Nhưng bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng vẫn có người còn khó khăn hơn bạn.

Có một cậu bé sinh ra đã không có tay và còn bị mất một chân phải. Khi đi học các bạn trong lớp đều đọc và viết rất thành thạo, còn cậu chỉ biết ngồi nghe cô giảng bài mà không ghi chép được gì, vì vậy điểm của cậu ấy luôn đứng cuối cùng trong lớp.

Một hôm, cô chủ nhiệm dẫn học sinh đi tham gia hoạt động trải nghiệm ngoài trời, khi có bài hát yêu cầu các học sinh trong lớp phải vỗ tay. Duy nhất chỉ có mình cậu bé là không làm được nên cậu cảm thấy rất hụt hẫng. Một lúc sau, cô giáo chủ nhiệm bảo mọi người giậm chân tại chỗ. Đột nhiên, tất cả các bạn trong lớp đều phá lên cười, vì dáng vẻ của cậu bé quá buồn cười, giậm chân cao chân thấp.

Tiếng hát dừng lại cô giáo tiến gần xắn ống quần cậu lên để lộ một chiếc chân giả – cậu bé không có chân phải. Sau đó, có một động lực khiến cậu bé chợt nhận ra điều gì đó liền thử cách buộc cây bút vào chân lành lặn còn lại và nghiêm túc viết tên mình.

Không có sự cố gắng nào không được đền đáp, chỉ là chúng ta chưa thấy được mà thôi. Nhiều khi chúng ta cũng giống như cậu bé không có bàn tay này, nếu làm theo những phương pháp thông thường thì không bao giờ thành công mà vẫn còn tìm được cách khác để biến những điều tưởng chừng như không thể thành những việc làm phi thường.

12 nguyên tắc bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời đẻ sống tích cực và tốt đẹp hơn

4. Nếu bạn nhìn nhận mọi người ở một góc độ khác, ai cũng trở nên đáng quý hơn bạn nghĩ

Có một thương nhân đi ngang qua ven sông và nhìn thấy một bà già đang ở trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Anh bước đến hỏi thăm thì mới nhận ra nhà bà cụ ở bờ đối diện, nước sông dâng cao nên không biết phải làm sao. Người thương nhân đã dùng ngựa đưa bà cụ qua sông.

Khi đã giúp đỡ bà cụ xong người này thật bất ngờ vì bà cụ thậm chí còn không nói “cảm ơn” mình một lời. Anh ngạc nhiên nhưng rồi nghĩ lại, bà già này thật tội nghiệp có lẽ vì lòng tự trọng không biết nên cảm ơn như thế nào.

Nhưng lạ thay kể từ ngày hôm đó công việc kinh doanh của vị thương nhân đắt khách hơn hẳn. Những người mua hàng nói: “Vì bạn là người tử tế nên tất cả chúng tôi đều tin tưởng bạn”. Thì ra bà cụ không hề quên ơn vị thương nhân mà còn nói với mọi người trong vùng rằng có một doanh nhân tốt bụng đã đến đây và giúp đỡ bà.

Qua câu chuyện này đúng là lòng tốt của bạn sẽ trở lại với bạn theo một cách khác. Đừng lo lắng, hãy đợi một phút, có thể là một ngày nào đó trong tương lai.

Nếu bạn muốn xây dựng lòng tốt của mình, hãy bắt đầu từ việc nhỏ, nếu bạn muốn giúp đỡ người khác, hãy giúp những người không thể trả ơn lại bạn. Bạn đừng chỉ quan tâm đến việc người khác có trả ơn hay không, thì bạn sẽ nhận được một miếng vàng để đổi lại một xu bởi lòng tốt của bạn còn quý hơn vàng.

Sống "lành" - Bí quyết khiến cho cuộc đời bạn trở nên nhẹ nhàng, an yên

5. Đừng than phiền về số phận, mọi thứ trong cuộc sống đều nằm trong tay bạn và có thể thay đổi

Những người mạnh mẽ luôn nắm trong tay một sự thật đơn giản: Lúc gặp khó, bạn không cần chờ ai đó tới giúp đỡ, cũng chẳng đổ lỗi do số phận – hãy tự vượt qua bằng chính bản thân mình. Có một câu tục ngữ rằng: “Người hát vui vẻ sẽ xua đuổi được tai họa và bất hạnh”.

Vì vậy, khi cuộc đời gặp nhiều đau khổ, bạn hãy cứ mỉm cười, nụ cười chính là “viên kẹo” thượng đế đã ban tặng cho chúng ta. Hoàn cảnh sinh ra từ trái tim, cuộc sống vui vẻ hay khổ đau bất hạnh do chính mình tạo ra, hiện tại vất vả thì hãy hướng tới ngày mai.

*Nguồn: Aboluowang

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan