Trang chủSống ĐẹpBài Học Cuộc SốngĐối mặt với những thăng trầm của cuộc sống: Con chim muốn...

Đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống: Con chim muốn tự do phải học cách bay, người muốn giải thoát hãy học cách buông bỏ

Chuyên mục

Ngày đăng

Mỗi khi đối mặt với những thăng trầm trong cuộc sống, tôi lại giống như chú bê trong bài hát kia, ao ước được cất cánh tung bay.

Nhưng bê không thể làm chim nhạn, và người cũng không thể mọc đôi cánh sau lưng

Đúng vậy, dẫu có ước ao, có trông ngóng cả đời, thì thực tế nghiệt ngã vẫn là: Bê không thể làm chim nhạn, và người cũng không thể mọc cánh sau lưng.

Giai điệu bài hát lại cất lên, nhẹ nhàng nhưng thấm thía, cuối cùng kết thúc bằng một lời nhắn nhủ sâu xa:

Calves are easily bound and slaughtered

Never knowing the reason why

But whoever treasures freedom

Like the swallow has learned to fly

Những con bê dễ dàng bị bắt trói và giết thịt, chúng không bao giờ biết được lý do tại sao. Nhưng bất cứ ai trân trọng tự do giống như loài chim nhạn kia — thì đều phải học cáсh bay lên!

Đi qua quá nửa đời người, dù có tử tế đến đâu cũng hãy học cách tàn nhẫn nói "không" với những kiểu người sau đây, cả nể là thiệt thòi

Đúng vậy, không có loài chim nào sinh ra đã làm chủ bầu trời, mà đều phải trải qua những tháng ngày tập bay vất vả. Đến như chim đại bàng chúa tể của từng không, cũng đều phải đối mặt với nỗi sợ hãi vô tận, chới với đậρ đôi cánh yếu ớt của mình cho đến khi chúng có thể tự tin bay lượn giữa bầu trời.

Mỗi chúng ta cũng như vậy, không ai được chọn lựa số phận, cũng không thể thay đổi hoàn cảnh, mà chỉ có thể học hỏi và tu dưỡng chính mình. Bởi vì, hạnh phúc kia không phải là món quà thiên vị dành riêng cho ai đó, mà là kết quả từ sự nỗ lực, bền bỉ, kiên trì.

Người không bay không phải vì không có cánh, mà là vì còn trĩu nặng nhân tâm

Tôi chợt nhận ra rằng: Vì sao tôi lại khát khao tự do đến thế? Tôi đâu có bị ai đó trói buộc, ngược lại còn có thể đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì mình muốn cơ mà!

Đó là bởi, có những chiếc gông xiềng đang trói buộc, và chúng là những chiếc gông xiềng vô hình – gông xiềng của nội tâm.

Những lo toan bộn bề kia vẫn thường trực ở đó, nên thân thể dẫu được tự do mà tâm hồn lại không thể tự tại. Phiền não, không phải bởi kế hoạch thất bại, không phải bởi khát khao ấp ủ khó thành hiện thực, cũng không phải bởi dự định bất thành, mà là bởi cái tâm truy cầu kia không sao buông xuống được.

Đừng là người võ đoán - Xúc động câu chuyện ý nghĩa sâu xắc đầy tính nhân văn

Vì sao Phật gia cứ giảng “buông bỏ”, lại giảng “tuỳ kỳ tự nhiên”? Đó là bởi khi nhân tâm quá nặng nề, thì con người sẽ bị bủa vây bởi những thứ trói buộc vô hình mà không sao thoát ra được.

Chú bê tội nghiệp ngước nhìn bầu trời bằng ánh mắt thê lương, nó chỉ ước ao được như chim nhạn vút bay lên trời. Làn gió thấy thế chỉ khúc khích cười, cười và cười suốt đêm ngày rả rích. Không phải gió kia đang cười đùa trên nỗi đau của người kháс, mà là bởi ai đó đã không thể hiểu rằng: Con chim muốn được tự do, thì phải học cáсh bay; con người muốn được giải thoát, thì phải học cáсh buông…

Sưu tầm

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan