Trang chủSống ĐẹpBài Học Cuộc SốngĐời người hãy tập sống như một cái cây: Đầu đội trời,...

Đời người hãy tập sống như một cái cây: Đầu đội trời, chân đạp đất, tâm tĩnh như nước!

Chuyên mục

Ngày đăng

Quá trình phát triển của một thân cây cũng tựa như một đời người, sớm giác ngộ, bản thân tự khắc kiên cường hơn!

“Bạn đã phát triển, nhưng không bao giờ hoàn thiện” – Elizabeth Olsen

Hãy coi cuộc sống như một loài cây. Có rất nhiều điều chúng ta có thể học được từ thiên nhiên. Có những quy luật nhiều người mất cả đời để “giác ngộ” nhưng thực ra nó vẫn đang hiện diện ngay trước mắt chúng ta. Một gốc gây nhỏ bé cũng có thể chứa đựng những bài học khiến chúng ta phải suy ngẫm!

1. Hãy kiên nhẫn với chính mình

Nhà văn Elbert Hubbard đã từng nói: “Có bao nhiêu người đã lựa chọn từ bỏ vào thời điểm mà nếu nỗ lực hơn một chút, kiên nhẫn hơn một chút sẽ đạt được thành công?”. Khi ươm mầm một hạt giống, chúng ta học được sự kiên nhẫn. Khi gieo chúng xuống đất, tất cả đều hy vọng hạt giống sẽ sinh trưởng trong vòng vài tháng, vài năm hoặc lâu hơn, không phải trong vài ngày.

Nếu chúng ta có thể kiên nhẫn với thực vật, tại sao chúng ta không thể kiên nhẫn với chính mình? Bất cứ khi nào chúng ta học hỏi, phát triển hoặc thay đổi, chúng ta cần có thời gian để điều chỉnh, xác định nguồn gốc và phát triển trong môi trường mới. Những điều tốt đẹp không xảy ra trong một sớm một chiều; cuộc sống không được thiết kế theo cách đó.

4 bước ngoặt thay đổi vận mệnh đời người, bạn đã trải qua được bao nhiêu?

2. Ra ngoài vùng an toàn

Khi cây bắt đầu phát triển, rễ cũng bắt đầu lớn lên và vươn tới những vùng đất mới. Đây là điều cần thiết để đảm bảo cây có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Cả con người và rễ cây đều cần khám phá những lãnh thổ chưa biết để lớn lên. Nếu chúng ta chỉ ở lại nơi chúng ta cảm thấy thoải mái, chúng ta sẽ bỏ lỡ những cơ hội và kinh nghiệm cần thiết để có một cuộc sống tốt hơn.

3. Được chăm sóc

Chúng ta không ném cây vào một chiếc chậu nhựa không có bụi bẩn hoặc ánh sáng mặt trời và mong nó phát triển mạnh. Hầu hết các loại cây cần chất dinh dưỡng, ánh sáng mặt trời và nước đầy đủ. Thiếu đi một trong số những yếu tố trên, chẳng cái cây nào có thể tiếp tục tồn tại, chưa nói đến để phát triển.

Vậy làm thế nào để bạn chăm sóc cho một con người? Hãy mang đến cho họ tình yêu, tình cảm, chất dinh dưỡng, tập thể dục, ngủ đủ giấc và một cuộc sống lành mạnh về thể chất, tinh thần cũng như tâm hồn. Tất cả chúng ta đều cần tự chăm sóc bản thân để phát triển. Bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình. Chỉ khi chăm sóc tốt bản thân, bạn mới có thể trao yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh.

4. Trả lại cho thế giới

Từ trước đế nay, thực vật mang lại nhiều lợi ích cho hành tinh của chúng ta. Một số thực vật cung cấp thực phẩm mà con người và động vật ăn. Một số loài thực vật cung cấp phấn hoa để giúp ong làm mật và ươm mầm cho thế hệ sau trong khi những loài khác cung cấp vẻ đẹp, oxy và cảm giác hòa bình cho thế giới. Vậy còn chúng ta? Bạn sẽ sử dụng tài năng, sự hiểu biết của mình như thế nào để đóng góp cho cuộc sống?

5. Tĩnh lặng

Sống ở đời, làm người phải biết tự tôn đừng cứ mãi đi lấy lòng người khác

Lần cuối cùng bạn thực sự tĩnh lặng là khi nào? Sự tĩnh lặng cho chúng ta cơ hội để tìm hiểu thêm về bản thân và thế giới xung quanh. Chúng ta quá bận rộn để đáp ứng các yêu cầu và mong đợi từ người khác đến nỗi chúng ta hiếm khi dành thời gian để lắng nghe bản thân.

Khi từ chối những phiền nhiễu, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn của mình. Nếu thiên nhiên có thể tĩnh lặng, thì bạn cũng vậy. Thiên nhiên đã có hàng ngàn, hàng triệu năm, thông điệp “không lời” của Mẹ thiên nhiên là bài học nhiều người phải học cả đời.

Có rất nhiều điều chúng ta có thể học được từ thiên nhiên, nếu chúng ta chú ý. Đi dạo trong công viên hoặc khu vườn, lắng nghe âm thanh của môi trường mà chúng ta thường bỏ qua bằng âm nhạc, cuộc gọi điện thoại hoặc suy nghĩ của chính chúng ta.

Hãy đắm mình trong những bài học này và xem bạn có thể lắng nghe những bài học nào khác không. Cuộc sống xung quanh luôn có nhiều bài học hơn chúng ta tưởng. Trong hành trình của đời người, dù chúng ta đi xa đến đâu thì cũng chỉ ở vạch bắt đầu.

Theo Nhịp sống kinh tế

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan