Trang chủSống ĐẹpBài Học Cuộc SốngKiểm soát tốt cái miệng của mình chính là đỉnh cao trí...

Kiểm soát tốt cái miệng của mình chính là đỉnh cao trí tuệ : Ít nói đi, bạn sẽ nghe thấy nhiều hơn

Chuyên mục

Ngày đăng

Nói ít không phải là ngu ngốc hay hèn nhát mà đó chính là chí tuệ của người khôn ngoan. Người xưa có câu: “Im lặng là vàng”. Im lặng ở đây không có nghĩa là cô lập, tách mình ra khỏi cuộc sống hiện tại mà là biết cách đừng lên tiếng tranh cãi trong một thời điểm thích hợp để tránh hại người hại ta.

Nói ít và im lặng chính là đỉnh cao trí tuệ của người khôn ngoan

Một người cho dù có thông minh đến mấy cũng không thể nhìn thấu mọi chuyện được, có trí tuệ đến đâu cũng không thể luôn may mắn. Ngược lại biết cách xem nhẹ rất nhiều chuyện không đáng phải so đo vì đôi khi, im lặng còn đáng giá hơn cả ngàn lời nói.

Kiểm soát tốt cái miệng của mình chính là đỉnh cao trí tuệ : Ít nói đi, bạn sẽ nghe thấy nhiều hơn

Người có trí tuệ chính là phải biết kiểm soát được cái miệng

Biết mà không nói

Im lặng chính là một loại triết lý sống. Khi được sử dụng tốt sẽ trở thành một loại nghệ thuật. Mọi người đều có những ký ức buồn ở trong lòng, là điểm yếu dễ bị tổn thương nhất trong cuộc sống và không muốn chia sẻ với bất kỳ ai khác.

Cho người khác cơ hội tự do giải bày, không phán xét trước khi tìm ra toàn bộ sự thật vừa là sự tôn trọng người khác, vừa là biểu hiện của lòng tốt bên trong mỗi chúng ta. Khi bạn hiểu được cách im lặng đúng lúc sẽ giúp chúng ta hóa giải mâu thuẫn và đem lại cho người khác sự thoải mái.

Im lặng đáng giá hơn ngàn lời nói

Im lặng đôi khi còn đáng giá hơn cả ngàn lời nói. Rất nhiều cảm xúc của con người không thể diễn ra hết bằng lời nói và im lặng chính là cách thể hiện tốt nhất.

Thay vì nói ra và đi tìm sự an ủi của người khác thì im lặng sẽ cho chúng ta thời gian để phục hồi tất cả.

Im lặng là sự trân trọng

Im lặng đôi khi còn đáng giá hơn cả ngàn lời nói. Rất nhiều cảm xύc của con người không thể diễn tả hết bằng lời và im lặng là cách thể hiện tốt nhất.

Kiểm soát tốt cái miệng của mình chính là đỉnh cao trí tuệ : Ít nói đi, bạn sẽ nghe thấy nhiều hơn

Sự im lặng giống như con sóng xoa dịu mọi mâu thuẫn và khó chịu ở trong lòng, khiến nội tâm bình thản và lắng đọng hơn. Không chỉ phụ nữ giỏi im lặng mà đàn ông cũng luôn biết cách bảo vệ những người thân yêu.

Thay vì dùng lời nói để công kích quan điểm của người khác, thể hiện chính bản thân mình, chúng ta có thể dùng sự im lặng để làm tấm chắn bảo vệ bản thân và người xung quanh.

7 điều đừng bao giờ nói ra, vừa hại người vừa hại mình

1. Không nên đánh giá người khác tốt xấu thế nào

Bởi vì tốt xấu của họ không ảnh hưởng tới miếng cơm manh áo của bạn.

Trong cuộc sống, rất nhiều người thích dùng con mắt của mình để đánh giá người khác, cho bản thân quyền tùy tiện phán xét người khác dựa trên sự chủ quan cá nhân. Kỳ thực, bạn không ở trong hoàn cảnh của người khác, nên không thể biết được những đắng cay mặn ngọt mà họ trải qua, vì thế đừng đánh giá, bình luận cuộc sống của họ một cách tùy tiện.

Mỗi người có một cuộc sống riêng. Cuộc sống của người khác ra sao, họ chọn con đường đi thế nào, người ngoài mãi mãi không thể hiểu được. Vì thế, bạn lấy tư cách gì để bình luận, đánh giá. Bạn không sống thay cuộc sống của họ, vậy hà cớ gì lại trách cứ?

2. Không nên lãng phí tiền bạc

Bởi vì ngày mai bạn không thể biết ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì.

Tất cả mọi người đều mắc sai lầm về tiền bạc trong một vài giai đoạn trong cuộc đời mình, như tiêu xài vào những thứ không cần thiết, không tiết kiệm hay là tiêu tiền theo kiểu chứng tỏ với người khác.

Kiểm soát tốt cái miệng của mình chính là đỉnh cao trí tuệ : Ít nói đi, bạn sẽ nghe thấy nhiều hơn

3. Không nên vênh váo, tự đắc

Bởi vì có thể ngày mai bạn thất thế.

Cuộc sống ngày càng phát triển thì lại càng không ít người ảo tưởng về bản thân. Họ huênh hoang, tự đắc với những gì họ đang có mà không hề nghĩ rằng “núi này cao còn có núi khác cao hơn. Biết đâu rằng ngày mai, bạn lại là người tiếp theo thất thế.

 Ngày hôm nay, dù bạn là người giỏi nhất, người giàu nhất thì cũng không bao giờ nên tự phụ. Những kẻ không biết người biết ta, khinh người không sớm thì muộn cũng sẽ phải chịu những “vố đau” do chính sự tự phụ của bản thân gây ra.

4. Không nên dựa vào người khác 

Cuộc sống có rất nhiều gánh nặng, ai cũng muốn sống nhẹ nhõm.

Có một số người mỗi khi gặp phải chuyện gì, việc đầu tiên nghĩ đến là tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác, có người bất luận là có việc hay không, đều thích đi theo người khác, cho rằng người khác có thể giải quyết mọi khó khăn của mình. Đến lúc mất đi chỗ dựa, cuộc sống của họ mất phương hướng, dễ sụp đổ.

Những lúc bế tắc bạn hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ, nhưng hãy nhớ đừng quá ỉ lại nhiều lần vào sự trợ giúp của người khác. Cuộc sống có quá nhiều điều bận tâm, ai cũng muốn sống nhẹ thì ai sẽ gánh phần nặng đây?

Kiểm soát tốt cái miệng của mình chính là đỉnh cao trí tuệ : Ít nói đi, bạn sẽ nghe thấy nhiều hơn

5. Không nên làm tổn thương người khác

Nhân quả sẽ đến không sớm thì muộn.

Theo luật nhân quả, thành công hay thất bại đều có nguyên nhân sâu xa. Nếu chúng ta muốn có được nhiều kết quả tốt đẹp thì phải biết gieo nhân thiện ích giúp người cứu vật. Nhân quả ở đời vốn rất chính xác và rõ ràng, gieo nhân nào thì gặt quả ấy, không cho không ai điều gì và cũng không vô tình lấy đi của ai bất cứ điều gì mà không có sự bù đắp, trả giá.

6. Không nên quá chú tâm giải thích đúng sai

Hãy bình tĩnh sống cuộc đời của riêng mình.

Trên đời, nhiều người luôn sợ bị hiểu nhầm, luôn tìm cách để giải thích, chứng minh điều gì đó cho bản thân. Nhưng trớ trêu thay, càng giải thích thì bạn càng chứng to bản thân yếu ớt, thậm chí tự bôi nhọ mình hơn.

Là người, tốt xấu thế nào, giỏi giang bao nhiêu tự mình là người rõ nhất. Như núi cao không cần chứng minh cũng không điều gì vượt qua nó được. Biển rộng không cần lên tiếng, trăm sông vẫn đổ về nó.

Mặt đất không cần khoe dày mỏng, cũng khó điều gì có thể thay thế nó làm chỗ dựa cho vạn vật trên đời. Bạn sống cuộc sống của riêng mình, không phải diễn kịch cho khán giả xem, thế nên đừng cố sức mà mệt mỏi như vậy.

Kiểm soát tốt cái miệng của mình chính là đỉnh cao trí tuệ : Ít nói đi, bạn sẽ nghe thấy nhiều hơn

7. Không nên nổi giận với người khác, “cả giận mất khôn”

Làm người mà tính khí nóng này thì ắt phúc phận cũng giảm. Người xưa thường nói “cả giận mất không”. Người hay nóng nảy chỉ nhìn thấy điểm xấu của người khác mà ít khi soi xét bản thân, càng không thể thấy cái tốt đẹp của đối phương. Người như vậy sẽ khó mà biết đủ, càng khó mà có được hạnh phúc.

Có thể hiện tại bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, muốn thể hiện ngay sự tức giận của mình. Nhưng khi vượt qua thời điểm đó, nhìn lại bạn sẽ phát hiện hóa ra sự việc đó cũng chẳng là gì. Chúng ta phàn nàn cuộc sống quá bất công, nhưng kỳ thực, cuộc sống căn bản không biết bạn là ai.

Tổng hợp

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan