Trang chủSống ĐẹpBài Học Cuộc SốngNổ lực thực sự không cần phải khoa trương, kẻ lười biếng...

Nổ lực thực sự không cần phải khoa trương, kẻ lười biếng lại thích “thùng rỗng kêu to”: Cứ im lặng mà làm, thời gian sẽ trả lời tất cả

Chuyên mục

Ngày đăng

Nỗ lực thực sự không cần người khác phải biết, chỉ cần giữ trong lòng, từng bước biến nó thành hiện thực. Đến khi thành công, bạn có thể kể cho cả thế giới biết cũng không muộn.

-01-

Khi tôi đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sau đại học, tôi gặp Jasmine trong phòng nghiên cứu của thư viện, một cô gái cười rất tươi và năng động. Sau khi biết tôi cũng đang chuẩn bị cho kỳ thi, Jasmine rất nhiệt tình, cô ấy hỏi rất kĩ thông tin liên lạc của tôi và đề nghị rằng mỗi sáng, chúng tôi sẽ cùng nhau tìm tư liệu tham khảo trước, sau đó học tại phòng đọc của thư viện. Sau khi học xong, chúng tôi sẽ học các từ vựng tiếng Anh liên quan đến chủ đề đó, ghi nhớ và kiểm tra lẫn nhau.

Về phần mình, tôi cũng cần có môi trường và bạn bè khích lệ nhau khi nản chí, nghĩ vậy nên tôi đồng ý ngay. Những tưởng sẽ tìm được người bạn tâm đầu ý hợp, cùng chí hướng và khích lệ tôi trong học tập nhưng tôi đã sai. Ngày hôm sau, Jasmine xõa tóc dài vắt một bên, mặc một chiếc váy ren trắng dài, đi đôi giày cao gót và cùng chiếc khăn choàng màu tối tiến đến phía tôi.

Nổ lực thực sự không cần phải khoa trương, kẻ lười biếng lại thích "thùng rỗng kêu to": Cứ im lặng mà làm, thời gian sẽ trả lời tất cả

Tôi nhắc cô ấy về nhiệm vụ của ngày hôm ấy và giục cô nhanh lên nhưng cô ấy lấy sách giáo khoa ra và yêu cầu tôi chụp vài bức ảnh cho cô ấy trước. Cô tạo rất nhiều kiểu dáng nào là dưới gốc cây, ngồi trên băng ghế, phía trước… đủ loại góc độ, tư thế khác nhau, trông cô như một người mẫu hối hả chụp để tranh thủ chạy show.

Tôi nghĩ rằng cô ấy nên tìm một người bạn đồng hành để chụp ảnh với cô ấy mà không phải là tôi và cô ấy sẽ xem lại các bức ảnh này sau vài ngày người ta chỉnh sửa. Ai biết được, cô xem ảnh mỗi sáng, mặc nhiều kiểu quần áo, tạo dáng trong nhiều tư thế khác nhau và nhìn ở nhiều góc độ khác nhau.

Hóa ra cô ấy chăm chú suy nghĩ hôm nay nên đăng ảnh gì, caption ra sao và vào xem được bao nhiêu like và bình luận. Cô không hề có tâm thái của người đi học. Cô cẩn thận lựa chọn và chỉnh sửa các bức ảnh và thử thách trí não của mình để kiếm một status thật kêu.

Cuối cùng, cô viết: “Không có cuốn sách nào trên thế giới có thể mang lại cho bạn may mắn, nhưng chúng có thể giúp bạn trở thành chính mình từ từ và lặng lẽ. Tôi cảm ơn bản thân vì đã làm việc chăm chỉ”.

Nổ lực thực sự không cần phải khoa trương, kẻ lười biếng lại thích "thùng rỗng kêu to": Cứ im lặng mà làm, thời gian sẽ trả lời tất cả

Tôi nghĩ rằng thay vì cô ấy dành thời gian để chụp ảnh, chọn và chỉnh sửa ảnh, thì tốt hơn là dành khoảng thời gian ấy để đọc thêm một vài trang sách hay tài liệu gì đó và ghi nhớ thêm một vài từ mới tiếng Anh. Học bằng cách này sẽ nhanh và hiệu quả hơn là học vẹt.

Tôi tự hỏi làm thế nào mà cô ấy vẫn có thể bận rộn chụp ảnh trong khi kì thi gần đến? Tại sao cô ấy không học mà lại ngồi đợi dài cổ để đọc một lời khen ngợi và bình luận? Vì không lo cho kì thi, cô ấy đã bị rớt môn và giờ đây cô cảm thấy rất chán nản.

Hãy biến những điều khó khăn trên thế giới thành việc dễ dàng và hãy thực hiện những việc đại sự một cách cẩn thận. Nỗ lực là cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình và tiến gần hơn đến mục tiêu đã đề ra từng chút một.

Bạn làm việc vào tháng 3 và tháng 4 thì bạn sẽ nhận được câu trả lời của riêng bạn vào tháng 8 và tháng 9. Nỗ lực thực sự không cần người khác phải biết, chỉ cần giữ trong lòng, từng bước biến nó thành hiện thực. Đến khi thành công, bạn có thể kể cho cả thế giới biết cũng không muộn.

Nổ lực thực sự không cần phải khoa trương, kẻ lười biếng lại thích "thùng rỗng kêu to": Cứ im lặng mà làm, thời gian sẽ trả lời tất cả

-02-

Cách đây không lâu, Lan vừa lấy được bằng tiến sĩ. Trước đây, Lan tốt nghiệp đại học và làm việc tại một thành phố nhỏ ở quê nhà. Chồng cô ở một tỉnh khác. Cô không muốn hai vợ chồng mỗi người một nơi nên cô định về quê chồng lập nghiệp. Tuy nhiên, chuyên ngành của cô không phải phổ biến, càng khó kiếm việc ở quê chồng. Cô không có nhiều lợi thế ở thành phố thủ đô tài năng, vì vậy cô quyết định học lấy bằng tiến sĩ.

Tôi thực sự ngạc nhiên khi nhận được điện thoại báo đã lấy được bằng tiến sĩ của cô ấy. Tôi rất lấy làm lạ vì cô ấy thường rất bận rộn trong công việc, cô không có thời gian chăm sóc bản thân và điều quan trọng nhất là cô ấy vừa sinh con. Làm sao cô có thể làm được điều đó?

Hóa ra Lan đã lên kế hoạch cho một kì thi hoàn hảo vào vài năm trước. Cô ấy đã lên kế hoạch học tập cực kì nghiêm ngặt. Cô ấy buộc bản thân đảm bảo hai giờ rảnh rỗi để học vào các ngày trong tuần và ít nhất bốn tiếng để học vào ngày cuối tuần và ngày lễ. Sau mỗi tiếng, cô dành ra 15 phút để giải lao và bắt đầu học tiếp.

Khi cô đang học tập và nghiên cứu, cô tắt hết điện thoại cũng như kết nối 3G và chỉ sử dụng đồng hồ của mình để xem giờ. Khi mang thai và mệt mỏi, cô cho phép mình được nghỉ ngơi nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch đã đêu ra.

Nổ lực thực sự không cần phải khoa trương, kẻ lười biếng lại thích "thùng rỗng kêu to": Cứ im lặng mà làm, thời gian sẽ trả lời tất cả

Tôi hỏi tại sao cô ấy không nói với chúng tôi về kế hoạch này. Cô ấy nói rằng đây là một kế hoạch mà cô ấy đã lập ra sau khi xem xét cẩn thận. Cô ấy không cần nói với cả thế giới biết để làm gì vì họ có thể bàn ra hoặc khuyên cô từ bỏ, cô ấy chỉ làm việc âm thầm, lặng lẽ ngày qua ngày vì mục tiêu này để sau này, thành quả sẽ lên tiếng giúp cô.

Quá nhiều sự chú ý và lời khoa trương sẽ dễ dàng mang đến cho cô một số áp lực tâm lý không cần thiết. Bây giờ cô và chồng đã chọn được một nơi an cư lập nghiệp, họ chỉ quan tâm đến sự nghiệp của chính mình.

Những nỗ lực thực sự không cần phải khoa trương, chỉ cần âm thầm nỗ lực, thời gian sẽ trả lời tất cả.

-03-

Có nhiều khi, chúng ta cũng thích thay đổi và làm việc chăm chỉ nhưng chỉ được vài ngày rồi đâu lại quay về đấy.

Bạn muốn học yoga nên bạn cắn răng dành dụm tiền và đăng kí học một lớp dạy môn này, bạn lại tốn cả khối tiền vào việc mua quần áo yoga, dụng cụ cần thiết… Bạn không ngại rủ thêm hội bạn thân học cùng để có động lực. Cuối cùng, bạn theo không nổi và đành bỏ dở nửa chừng khóa đào tạo trong khi tiền bạn đóng vẫn còn.

Headlee nói: Điều họ quan tâm là bạn thích gì, những điểm chung mà bạn có với họ…Vậy nên, hãy bỏ các tiểu tiết qua một bên"

Bạn muốn học tiếng Anh và muốn giao tiếp như người bản xứ nên bạn đã mua rất nhiều sách, từ điển, DVD luyện âm… nhưng sau vài tháng, bạn vẫn chỉ dừng lại ở vài bài đầu tiên. Bạn chán nản và bỏ cuộc.

Bạn muốn làm bài thi đạt điểm cao nên bạn đã đặt mục tiêu và thông báo với bạn bè rằng khi nào đạt điểm cao, họ sẽ bao bạn đi ăn lẩu, bạn đến phòng học với bạn bè, nhưng cuối cùng bạn lại chìm vào việc chụp ảnh tự sướng khoe thành tích ngồi vào bàn học, đọc tiểu thuyết, trò chuyện trên Facebook… Kết quả là bạn thi điểm thấp và không dám gặp bạn bè.

Nếu chúng ta có thể chuyên tâm nỗ lực mỗi ngày, chúng ta có thể giảm được rất nhiều sự hối tiếc không đáng có vì không hành động khi có thời gian nhàn rỗi.

Người ta thành công vì họ không bốc đồng hay ồn ào, họ âm thầm làm việc chăm chỉ trong nhiều ngày để có được thành quả. Những người lúc nào miệng cũng oang oang cho cả thế giới biết về sự cố gắng của mình, quanh đi quẩn lại cũng chỉ được mỗi cái nói suông mà chẳng làm được trò trống gì.

Giá mà – Câu chuyện ý nghĩa sâu sắc về lời ăn tiếng nói của mỗi chúng ta

Họ chỉ muốn thu hút sự chú ý của mọi người, sau đó cười trừ cho qua. Ngược lại, những người nói ít là những người làm nhiều. Họ không quan tâm nếu người khác có để ý thấy sự cố gắng của họ. Họ nỗ lực, đơn giản chỉ vì họ muốn bản thân tốt lên và dùng thành quả như ‘thay lời muốn nói’.

Im lặng không phải là điều ngu ngốc. Im lặng là để bản thân có thể tập trung hoàn thành những việc mình cần phải hoàn thành. Im lặng là để bản thân không bị dao động bởi những lời chế giễu của một xã hội ồn ào, phức tạp, những cái miệng nhiều chuyện và những lời bàn ra. Hãy cứ âm thầm nỗ lực, thành quả sẽ thay bạn trả lời tất cả.

Trí thức trẻ

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan