Trang chủSống ĐẹpBài Học Cuộc SốngRobin Sharma từng nói: "Đừng sống 1 năm đến 75 lần và...

Robin Sharma từng nói: “Đừng sống 1 năm đến 75 lần và gọi đó là cuộc đời”

Chuyên mục

Ngày đăng

Cuộc đời dài thật dài, nhưng bạn cứ tưởng tượng mọi sự cố gắng, nỗ lực, học tập đều chỉ diễn ra trước tuổi 25. Sau tuổi 25 bạn chỉ tồn tại từ ngày này qua ngày kia, tháng này giống tháng trước. Năm nay cũng như mọi năm sau. Bạn có thấy lãng phí?

Nếu chúng ta cũng giống tất cả những người khác, sáng thức dậy, đi làm, nhận lương, nhậu hoặc đi chơi cuối tuần gì đó, liệu sau vài chục năm nữa, hoặc nếu nhanh thì vài năm nữa, bản thân chúng ta có còn giá trị?

Chúng ta sẽ là những thành phần có cũng được và không có cũng không sao trong cơ quan? Hay nếu công ty cắt giảm nhân lực, chúng ta có thể ra đi mà không một ai tiếc nuối? Chỉ vì bạn sống một cuộc đời nhàm chán, không có những cú hích cho bản thân? Đến lúc đó bạn sẽ hối hận chứ? Nhưng còn kịp nữa không?

Có phải mọi nỗ lực rồi sẽ được trả công xứng đáng? Không đâu, cuộc đời vốn dĩ không công bằng mà. Nếu ai nỗ lực mà cũng thành công thì thế giới không ít người giàu như thế. Ngoài nỗ lực của bản thân, thì thành công con tỉ thứ khác góp phần vào, và bạn không thể chi phối, điều khiển những thứ đó.

Vậy sao chúng ta phải cố gắng, khi chúng ta chưa biết là sự cố gắng đó có dẫn chúng ta tới thành công không?

Cuộc đời chẳng có gì là hoàn hảo cả, hãy sống thật với tâm mình và tận hưởng cuộc sống thôi

Người ta cứ bảo :”Cứ đi rồi sẽ đến”, “cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa sẽ được mở cho”, làm gì có chuyện dễ dàng như thế phải không các bạn? Người ta đi cũng có thể sẽ bị lạc, bị tắc đường, bị hư xe,…không bao giờ tới đích được. Nếu ai mà xin cũng được thì xã hội này sẽ tràn ngập ăn xin mất. Nói tóm lại chưa chắc mình cố gắng thì cuộc đời sẽ đên đáp mình bằng hoa thơm, cỏ ngọt.

Nhưng ít nhất trong cuộc đời, chúng ta cũng đã từng dám đi, dám xin, dám tìm và dám gõ cửa. Chúng ta ít nhất sẽ không hối tiếc, có thể chúng ta sẽ thất vọng nhưng không bao giờ hối tiếc, Ít ra chúng ta cũng đã từng nỗ lực, từng dùng hết sức của mình để cố gắng. Phải không bạn?

Năm 20 tuổi, bạn lo lắng xem mọi người đang nghĩ gì về mình. Bạn đổi một kiểu tóc mới và háo hức đợi xem phản ứng của người khác như thế nào. Bạn cảm tưởng (hay ảo tưởng) như thể thế giới đang theo dõi từng bước đổi thay của mình.

Khi bạn 40 tuổi, bạn chẳng thèm để ý xem người khác nghĩ thế nào, bạn tự tin bước đi và thầm nghĩ mặc xác những lời ong tiếng ve chung quanh (nếu chúng có thật).

Đến lúc 60 tuổi, bạn mới nhận ra, thì ra trước nay làm gì có ai nghĩ gì về bạn. Họ đang bận rộn nghĩ xem người khác nghĩ gì về mình kia kìa.

Quen thuộc không?

Một sự thật buồn cười là khi mọi người quay cuồng với cuộc sống của mình thì điều duy nhất họ nghĩ về bạn chính là băn khoăn liệu bạn thấy họ thế nào!

Biết là thế nhưng chẳng mấy ai kiểm soát được bản thân 100%, luôn có những định kiến, phán xét, chuẩn mực nào đó đẩy chúng ta đi sai đường. Kết quả là thay vì phấn đấu cho những mục tiêu của bản thân, chúng ta lãng phí thời gian lo lắng xem mọi người nghĩ gì về vẻ ngoài, cách cư xử, công việc, sự nghiệp, cuộc sống lý tưởng của mình và thậm chí tìm cách thay đổi chỉ để “cho vừa lòng thiên hạ”.

Sống trên đời: "Nước sâu thì chảy chậm, người ăn nói thận trọng mới là người khôn ngoan"

Nguyên tắc thành công là phải làm chủ chính mình

Bạn càng dành nhiều thời gian lo lắng, thành công càng xa rời bạn.

Ngưng lãng phí thời gian, phí phạm cuộc đời mình. Nếu bạn chưa biết cách làm chủ cuộc đời 100%, 7 nguyên tắc sau của Jack Canfield – bậc thầy hàng đầu thế giới về thành công và phát triển bản thân sẽ giúp bạn:

1. Bạn chỉ có thể kiểm soát: Suy nghĩ, hình ảnh ngoài & hành vi của chính bạn.

Suy nghĩ sẽ tạo nên hành động, gieo hành động sẽ gặt thói quen. Đừng cố gắng bắt mọi thứ phải theo ý mình, bạn chỉ cần hoàn toàn kiểm soát được 3 điều trên là quá đủ.

2. Bạn sẽ có được cái mà bạn luôn nghĩ đến

Luật hấp dẫn đã chỉ rõ, bạn sẽ “hút” lấy những thứ bạn luôn nghĩ tới. Nếu luôn sợ thất bại, sợ mất mặt, sợ chỉ trích, thì chúng chắc chắn sẽ đến bên đời bạn và ở “lì” đó đến khi nào bạn chịu nghĩ khác đi mới thôi.

Ở đời "họa" lớn nhất là không biết đủ, còn cái "hại" lớn nhất chính là lòng tham

3. Bạn phải chịu trách nhiệm 100% về mọi thứ xảy ra với mình

Đừng đổ lỗi cho bất kì điều gì, việc này chẳng thay đổi được gì. Thậm chí nếu mọi thứ không phải lỗi của bạn, hãy vui vẻ chấp nhận và đối mặt với vấn đề. Lãng phí thời gian để chỉ trích là việc rất ngu ngốc.

4. Ngay bây giờ hoặc không bao giờ

Đừng chần chừ, bạn không cần phải đợi đến khi bản thân sẵn sàng, bất cứ lúc nào, “thời cơ tốt nhất” để bắt đầu chính là hiện tại.

5. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Đặt mục tiêu ngày, tuần, tháng hay năm và cố gắng hoàn thành chúng. Hãy cụ thể, rõ ràng và chi tiết nhất có thể.

Một ngày mới lộn xộn không có kế hoạch chắc chắn không dẫn bạn tới thành công.

6. Đo lường mục tiêu

Robin Sharma từng nói: "Đừng sống 1 năm đến 75 lần và gọi đó là cuộc đời"

Bạn muốn giảm cân? Hãy xem cân nặng hiện tại. Bạn muốn viết nhiều hơn? Hãy xem bạn đang viết bao nhiêu mỗi ngày. Những con số chính xác sẽ giúp bạn biết mình đang ở đâu trên chặng đường hướng tới mục tiêu đã đặt ra.

7. Hành động như thể bạn đã thành công và bạn sẽ thành công

Thật ra thì bạn đã thành công rồi đấy! Bạn đang sống, và có cơ hội làm hàng tá chuyện tuyệt vời mỗi ngày. Hãy ngẩng cao đầu, và tập trung theo đuổi ước mơ của bạn. 

Sưu tầm

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan