Trang chủSống ĐẹpBài Học Cuộc SốngSống ở đời, dù bạn có lương thiện tới đâu cũng không...

Sống ở đời, dù bạn có lương thiện tới đâu cũng không được yếu đuối trước 3 chuyện

Chuyên mục

Ngày đăng

Có câu: “Lương thiện không sai, nhưng lương thiện “một màu”, lương thiện kiểu nhu nhược thì là một sai lầm to lớn”. Vì vậy, trong cái lương thiện phải có sự sắc bén, mạnh mẽ, có vậy, mới không bị người khác coi thường!

Triết gia người Anh, Bertrand Russell nói: “Trong tất cả các phẩm chất đạo đức, lương thiện là phẩm chất cần thiết nhất trên thế gian này.”

Một người có đức tính lương thiện là một điều rất đáng quý, có thể đối xử tốt bụng với những người xung quanh, đây cũng là một điều rất hiếm có. Thực ra, lương thiện không hề sai, nhưng ở cái xã hội trần trụi này, những người thật thà lương thiện, lại thường dễ phải chịu thiệt.

Người ta nói: Người tốt dễ bị ức hiếp, ngựa lành dễ bị cưỡi. Một người nếu quá lương thiện, không có sự sắc sảo và nguyên tắc của bản thân, vậy thì nó sẽ trở thành như nhược, dễ bị người khác ức hiếp, tổn thương.

Cần phải biết, trong quan hệ xã giao hay giữa bạn bè với nhau, nguyên tắc hàng đầu là sự tôn trọng, chứ không phải chỉ có một bên luôn nỗ lực bỏ ra.

Trên thế gian này, không phải tất cả mọi người, đều lương thiện. Chúng ta phải biết dùng sự lương thiện của mình cho những người tốt bụng giống mình, đối với những người xấu xa, hãy thu sự lương thiện đó lại, đừng để người ta làm tổn thương mình.

Các cụ bảo rồi, người không vì mình trước tiên, trời chu đất diệt, một người bất kể có lương thiện tốt đâu, cũng không được mềm yếu ở ba chuyện này.

1. Khi người khác đưa ra những yêu cầu quá đáng, không được mềm yếu

Triết gia người Ấn, Rabindranath Tagore trong cuốn “Gia đình và thế giới” có nói: “Chỉ những người nhu nhược mới không dám công bằng.”

Bài học từ cái tát của kẻ ăn mày - Ở đời không có cái gì miễn phí quá lâu

Trong cái xã hội hiện thực khốc liệt này, người phải chịu đựng sự bất công và tổn thương luôn là những người lương thiện, thật thà. Những người như vậy, khi gặp phải bất công hay cảm thấy tủi thân, họ thường có xu hướng “cắn răng chịu đựng”.

Họ không dám thể hiện mặt mạnh mẽ của mình trước sự bất công, không dám nói “không” trước những yêu cầu có phần quá đáng của người khác.

K. gần đây mới được nhận vào một công ty nọ, cậu là một người vô cùng tốt bụng. Lúc mới đầu, khi làm hết việc của mình, cậu ấy thường sẽ chủ động đi giúp đồng nghiệp làm những việc khác, người khác cũng tỏ ra cảm ơn cậu ấy.

Nhưng lâu dần, lượng công việc của K. tăng dần, cậu không còn nhiều thời gian để đi giúp đỡ người khác nữa, nhưng vẫn luôn có một đồng nghiệp lúc nào cũng yêu cầu K. giúp đỡ dù cậu cũng chẳng rảnh rỗi hơn họ là bao.

Cũng chính vì vậy mà K. thường xuyên phải tan làm rất muộn. K. cũng muốn từ chối, nhưng lại sợ ảnh hưởng tới quan hệ của hai bên. Bản thân cũng là một người vô cùng chất phác, lương thiện, nên K. vẫn cứ âm thầm chấp nhận.

Thực ra trong cuộc sống, có những người chỉ nghĩ đến bản thân, không bao giờ biết nghĩ cho người khác. Đối với những loại người này, đối với những yêu cầu quá đáng, vô tâm của họ, chúng ta không cần mềm yếu, hãy thể hiện sự từ chối một cách quyết liệt và rõ ràng.

Nên biết rằng, trong lương thiện vẫn cần phải có một chút mạnh mẽ, sắc sảo, có vậy mới không bị người khác bắt nạt, lợi ích của mình cũng sẽ không bị tổn hại. Nếu không đổi lại sẽ chỉ là sự đục nước béo cò, được nước lấn tới của người khác.

2. Trong cuộc sống, khi lợi ích của bản thân chịu tổn hại, không được mềm yếu

Sống ở đời, dù bạn có lương thiện tới đâu cũng không được yếu đuối trước 3 chuyện

Người ta hay nói “nhịn một chút là sóng yên biển lặng, lùi một bước là biển rộng sông dài”, nhưng một người, nếu chỉ biết lùi bước, nhượng bộ, đổi lại sẽ chỉ là sự coi thường, cho rằng mình dễ bắt nạt tới từ người khác.

Trong cuộc sống thường nhật, của người khác thì đừng động vào, nhưng là của mình, cũng phải bảo vệ cho tốt. Nhất là khi lợi ích của bản thân chịu sự tổn hại, nhất định phải biết và dám đứng lên đòi lại lợi ích.

Trên thế gian này, một người nếu quá lương thiện, quá thật thà, người khác sẽ không để ý tới cảm nhận của bạn, họ sẽ xem bạn như mứt hồng ngâm, muốn véo ra sao thì véo.

Vì vậy, bất kể có tốt bụng tới đâu, thật thà tới đâu, cũng cần phải có mức độ, hãy để người khác biết rằng bạn cũng “cứng”, cũng có nguyên tắc của mình. Có một câu nói rất hay: “Sự lương thiện của bạn sẽ không khiến người khác cảm kích, nhưng sự mạnh mẽ của bạn nhất định sẽ khiến người khác lưu tâm.”

Trong cái xã hội sặc mùi tiền này, mỗi người đều nỗ lực vì lợi ích cá nhân, có thể là vì sinh tồn, có thể là vì lý tưởng. Cũng giống như ở nơi làm việc, bạn vì một dự án mà mất ăn mất ngủ, nỗ lực hết mình, nhưng cuối cùng công lao lại bị người khác cướp mất, lúc này, tuyệt đối đừng sợ đắc tội với họ, hãy đứng lên bảo vệ lợi ích mà mình đáng được hưởng, nếu không thì có lần một sẽ có lần hai, người chịu thiệt thòi mãi mãi sẽ vẫn là bạn.

3. Những chuyện động chạm tới tôn nghiêm của bản thân, không được mềm yếu

Nhà viết kịch người Anh, John Galsworthy từng nói: “Con người nhận thấy tổn thương ở nhiều mặt khác nhau: có thể là trên cơ thể xương cốt, có thể là về mặt tinh thần, có thể là về đạo đức, nhưng thứ tổn thương sâu sắc và lâu dài nhất chính là tổn thương về tôn nghiêm.”

Tục ngữ nói “người sống cần mặt, cây sống cần vỏ”, ai cũng có tự tôn và nguyên tắc sống của riêng mình. Sĩ diện, có thể không cần quá lưu tâm, nhưng tôn nghiêm, tự trọng thì nhất định phải có.

Trong cuộc sống, đối với những chuyện làm tổn thương tới lòng tự tôn, sự tôn nghiêm, tuyệt đối đừng mềm yếu, nếu không tự tôn của bản thân sẽ bị người khác chà đạp. Thực ra, bất kể là ai, nếu muốn có được sự tôn trọng của người khác, trước hết hãy học cách tôn trọng họ.

Cuộc đời nở hoa hay bế tắc phụ thuộc người bạn kết giao, có những mối quan hệ đến tỷ phú cũng phải duy trì

Trong giao tiếp giữa người với người, tôn trọng là tiền đề. Không cầu mong người khác tâng mình lên mây, nhưng cũng đừng coi thường bản thân. Thứ xã giao, hay tình bạn đổi lại bằng sự dè dặt nịnh nọt, luôn cố gắng để không làm phật lòng người khác, đó không phải là tình bạn đích thực, mà là sự bán rẻ tôn nghiêm của bản thân.

Đừng bao giờ tự hạ thấp mình hay dè dặt nhún nhường, nếu không thì sẽ có một ngày, bạn quả thực sẽ chẳng đáng một xu.

Trên đường đời, bất kể có lương thiện tới đâu, cũng không được mềm yếu ở ba việc trên, nếu không sẽ bị người khác coi thường.

Có câu: “Lương thiện không sai, nhưng lương thiện “một màu”, lương thiện kiểu nhu nhược thì là một sai lầm to lớn”, Vì vậy, trong cái lương thiện phải có sự sắc bén, mạnh mẽ, có vậy, mới không bị người khác coi thường!

Sưu tầm

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan