Trang chủSống ĐẹpBài Học Cuộc SốngTư duy ngược - Nếu vận dụng tốt nó sẽ mở cho...

Tư duy ngược – Nếu vận dụng tốt nó sẽ mở cho bạn cánh cửa đến với một thế giới mới

Chuyên mục

Ngày đăng

Sự khác biệt lớn nhất giữa một người thành công và một người tầm thường là nằm ở tư duy. Người thành công, họ sẽ suy nghĩ vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, và khi rơi vào nghịch cảnh, họ biết cách sử dụng “tư duy ngược”.

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những quan điểm, suy nghĩ riêng của bản thân mình. Trong nghệ thuật tư duy, đôi khi bạn sẽ có lối suy nghĩ đi ngược lại với đám đông, điều đó không có nghĩa là bạn sai, và cũng không thể chắc chắn rằng suy nghĩ của đám đông luôn đúng.

Tư duy ngược là cách suy nghĩ ngược lại về những điều và quan điểm phổ biến, giúp bạn thoát khỏi lối mòn và những những ý kiến của đám đông. Và trở thành một người kiên định với lối tư duy của mình.

Hiện nay, vẫn có không ít người đang dần bị cuốn vào những lối tư duy, suy nghĩ bề nổi. Đây tức là một lối suy nghĩ đi theo và giống với tất cả mọi người. Tuy nhiên, những kiểu suy nghĩ này cho ra các kết quả và nhận định sai lầm. Trong nhiều trường hợp, khi đám đông có cùng suy nghĩ và quan điểm, nhưng khả năng cao lại là sai lầm.

Bài học về điều mà chúng ta không mua được bằng tiền

Ngoài ra, đôi khi chúng ta không thể hình dung ra một số điều, nhưng nếu chúng ta nghĩ về nó theo một cách khác, chúng ta sẽ bất ngờ được khai sáng và nhận được những điều thú vị.

Suy nghĩ của đám đông không phải lúc nào cũng đúng, đi ngược lại đám không có nghĩa là bạn sai.

Câu chuyện 1

Người mẹ và con gái

Con gái: Mẹ ơi, con không muốn làm bài tập đâu. Chúng thật nhàm chán.

Người mẹ: Vậy, mẹ sẽ làm bài tập của con rồi con kiểm tra giúp mẹ nhé?

Cô con gái vui vẻ đồng ý: “Vâng ạ”.

Người mẹ làm xong “bài tập” rồi đưa con gái kiểm tra. Cô bé kiểm tra rất nghiêm túc và cẩn thận, thậm chí còn giải thích cho mẹ những câu sai. Cô gái nhỏ không hiểu tại sao mẹ làm câu nào cũng sai nhưng vẫn rất hào hứng chữa bài. Cuối cùng bài tập đã hoàn thành và cô bé cũng hiểu rõ hơn các kiến thức khi giải thích cho mẹ.

Tư duy ngược: Chỉ cần thay đổi vị trí, khéo léo trong mọi chuyện sẽ đem lại kết quả khác biệt chứ không cần thúc ép, cố gắng đi theo con đường mòn.

Câu chuyện 2

Nhà đầu tư tài ba nước Mỹ, Charlie Munger, còn được biết tới là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất của Warren Buffett.

Có người hỏi Charlie Munger: Làm sao để tìm được một người bạn đồng hành tốt?

Ông trả lời rằng: Trước tiên, bạn phải là một người tài giỏi và đáng tin cây, bởi lẽ một người bạn đồng hành tốt, họ không phải là kẻ ngốc.

Tư duy ngược - Nếu vận dụng tốt nó sẽ mở cho bạn cánh cửa đến với một thế giới mới

Tư duy ngược: Chim khôn luôn tìm cành cây tốt để làm bến đỗ.

Câu chuyện 3

Đôi lúc bạn cần nhìn cuộc sống theo hướng khác đi, kết quả thu được sẽ khiến bản thân bất ngờ.

Có một người giàu, mỗi lần ra khỏi nhà đều sợ có người tới cướp nhà mình, anh ta muốn mua một chú chó lai sói về trông nhà, nhưng lại sợ cho chó ăn thì lại tốn tiền.

Sau một khoảng thời gian dài đắn đo suy nghĩ, anh ta cuối cùng cũng nghĩ ra một cách: Trước khi ra khỏi nhà, anh ta bỏ pass wifi đi, để thành free wifi, sau đó yên tâm ra khỏi nhà.

Kể từ ngày đó, ngày nào cũng có mười mấy người đứng trước cửa nhà anh ta bắt wifi miễn phí, rất an toàn và cũng không còn phải lo lắng nữa.

Tư duy ngược: Đổi góc độ suy nghĩ vấn đề, kết quả sẽ khác nhau rất nhiều.

Câu chuyện 4

Có một ông lão thích yên tĩnh, nhưng khu vực xung quanh nhà ông luôn có trẻ em tới chạy chơi, điều này khiến ông cảm thấy rất phiền phức.

Ông nghĩ ra một cách, ông gọi lũ trẻ lại và nói: Chỗ ta vốn rất yên tĩnh, cảm ơn các cháu đã tới khuấy động làm không khí thêm vui vẻ, đồng thời tặng cho mỗi đứa trẻ 3 cây kẹo. Lũ trẻ rất vui vẻ, mỗi ngày đều tới đây chơi.

Vài ngày sau, ông chỉ cho mỗi đứa 2 cây kẹo, rồi 1 cây, và dần dần không còn cho chúng nữa. Lũ trẻ vừa buồn bực vừa giận dỗi nói: Bọn cháu không thèm tới đây góp vui cho ông nữa. Ông lão lại có lại được không gian yên tĩnh như mình mong muốn.

Tư duy ngược - Nếu vận dụng tốt nó sẽ mở cho bạn cánh cửa đến với một thế giới mới

Tư duy ngược: Nắm bắt yếu điểm của người khác, không việc gì là không thành công.

Câu chuyện 5

Mandela bị kết án 27 năm tù, và trong khoảng thời gian đó, ông đã bị các quản ngục ngược đãi rất nhiều.

Điều bất ngờ đó là, khi trở thành Tổng thống, ông đã mời ba người quản ngục từng ngược đãi mình tới buổi lễ hôm đó.

Khi Mandela đứng lên tỏ lòng kính trọng với 3 người quản ngục, mọi người chứng kiến đều tĩnh lại.

Ông nói: “Khi tôi bước ra khỏi cánh cửa ngục tù để bước tới với tự do, tôi biết rằng, nếu mình không để những đau thương và oán hận lại phía sau, vậy thì tôi vĩnh viễn vẫn sẽ ở trong cái ngục tù ấy.”

Tư duy ngược: Tha thứ cho người khác thực ra là một hình thức cải thiện bản thân.

Câu chuyện 6

Một trí óc ham tìm kiếm là một trí óc ngược dòng.

Một nhân viên bán hàng nói với một người tới mua hàng rằng: “Chị à, ở đây chúng em có quyển sách tên là “500 lí do của đàn ông khi về muộn”, chị nhất định phải mua nó.”

Người mua hàng cười nói: “Tại sao?”

Người nhân viên bình tĩnh nói: “Vì chồng chị cũng mua quyển này.”

Tư duy ngược: Đánh vào tâm lý, quyền kiểm soát chính sẽ nằm trong tay bạn.

Câu chuyện 7

Hassan cho một doanh nhân vay 2.000 NDT để làm ăn. Khi thời hạn hoàn trả đang đến gần, Hassan bất ngờ phát hiện giấy nợ bị mất khiến anh vô cùng lo lắng!

Vì anh biết rằng nếu làm mất giấy nợ, người đã vay tiền của anh ta sẽ có thể không trả nợ. Khi Nasrekin, bạn của Hassan biết được điều này, anh ấy đã nói với Hassan: “Bạn viết thư cho doanh nhân này và yêu cầu anh ấy trả lại 2500 NDT mà anh ấy đã vay của bạn vào thời điểm đó”.

Tư duy ngược - Nếu vận dụng tốt nó sẽ mở cho bạn cánh cửa đến với một thế giới mới

Nghe đến đây, Hassan tỏ ra khó hiểu: “Anh ấy chỉ vay tôi 2.000 NDT. Làm sao tôi có thể yêu cầu anh ta trả 2.500 NDT được?” Mặc dù không hiểu nhưng Hassan vẫn làm theo.

Sau khi bức thư được gửi đi, Hassan nhanh chóng nhận được hồi âm, người doanh nhân viết trong thư: “Tôi vay của anh 2.000 NDT, không phải 2.500 NDT, và tôi sẽ trả lại anh khi đến hạn”.

Tư duy ngược: Về phương pháp luận, tư duy đảo ngược có ý nghĩa công cụ rõ ràng, và khi được sử dụng tốt, nó sẽ mở ra cánh cửa đến một thế giới mới.

Câu chuyện 8

Chàng trai bị trộm điện thoại gần ga tàu liền nhờ một người bạn gửi tin nhắn vào di động: “Anh ơi, tàu sắp rời bến rồi, em có việc gấp không thể chờ anh được. Buổi trước em có nợ anh 20.000 tệ, nay e, trả anh. Em để tiền vào tủ A21 ở ga tàu, mã số là 1685 “. Nửa giờ sau, kẻ trộm điện thoại bị bắt trước tủ A21 của nhà ga xe lửa.

Sử dụng tư duy ngược để đổi mới, nhiều vấn đề có thể được giải quyết dễ dàng.

12 nguyên tắc bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời đẻ sống tích cực và tốt đẹp hơn

Đời người khó lường, ngược cảnh hay thất bại đều là chuyện thường tình. Lúc này, bạn luôn phải giữ cho mình tâm thái lạc quan và tích cực, nhìn nhận vấn đề từ một góc độ khác, lật ngược lại vấn đề, biết đâu “sơn cùng thủy tận ngờ hết lối, liễu rủ hoa cười lại gặp làng”, hi vọng luôn ở phía trước.

Theo Trí thức trẻ

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN

 

Bài Liên Quan